Cho Vay Trả Góp Là Gì? 4 Điều Bạn Cần Biết

Cho Vay Trả Góp Là Gì? 4 Điều Bạn Cần Biết

03/07/2018
(1 lượt)
Cho vay trả góp là gì? Chắc hẳn, bạn cũng từng nghe đến các hình thức vay tiêu như mua điện thoại trả góp, .... Hiện nay, đây là hình thức vay vốn rất phổ biến mà đi đâu cũng gặp. Hình thức này là liên kết giữa ngân hàng và các công ty tài chính với các đơn vị kinh doanh.

Cho vay trả góp là gì? Chắc hẳn, bạn cũng từng nghe đến các hình thức vay tiêu như mua điện thoại trả góp, .... Hiện nay, đây là hình thức vay vốn rất phổ biến mà đi đâu cũng gặp. Hình thức này là liên kết giữa ngân hàng và các công ty tài chính với các đơn vị kinh doanh.

Người tiêu dùng ban đầu còn khá e dè nhưng dần dần lại có đến 80% người mua hàng tham gia vay vốn tiêu dùng trả góp. Vậy hình thức vay này cụ thể là gì? Chúng ta được lợi gì từ việc vay trả góp như thế này? Có những cách nào để vay tiêu dùng trả góp? Để vay tiêu dùng trả góp có hiệu quả cần lưu ý những gì? Bài viết sau sẽ trả lời 4 câu hỏi đó.

Cho vay trả góp là gì?

Cho vay trả góp là hình thức vay tiền mà khách hàng sẽ được vay và phải trả lãi cũng như nợ gốc theo các kỳ hạn, số tiền trả trong mỗi kỳ là như nhau. Đối với vay tiêu dùng trả góp, bạn không cần thế chấp tài sản như các hình thức vay khác.

Lợi ích tức thì của vay tiêu dùng trả góp

  • Ít hạn chế về số lượng tiền vay. Số tiền cho vay có thể lên tới nửa tỷ đồng.
  • Nhanh gọn, tiện lợi. Khách mua hàng có thể có sản phẩm sử dụng ngay mà không cần chờ đợi lâu như vay vốn có thế chấp, thay vì chờ đợi để vay tiền.
  • Thời hạn trả nợ linh hoạt. Khách hàng lựa chọn thời gian trả nợ dài hay ngắn, thông thường có thể trả hết trong vòng 3 tháng hoặc 60 tháng tùy số tiền vay.
 

Các hình thức cho vay tiêu dùng trả góp

  • Vay trực tiếp tại ngân hàng hoặc công ty tài chính. Khách hàng sẽ tới ngân hàng hay công ty để trực tiếp tìm hiểu về khoản vay và ký kết hợp đồng. Ưu điểm là khách hàng sẽ được cầm tiền trực tiếp. Hạn chế là thời gian giải ngân mất 2,3 ngày.
  • Vay khi mua đồ tiêu dùng tại các siêu thị, cửa hàng v.v.. có liên kết với công ty tài chính ngân hàng. Ưu điểm: Có thể mua online, đăng ký trả góp online và khi tới nơi nhận hàng thì ký kết hợp đồng đã được thảo sẵn, rất tiện lợi phải không nào? Hạn chế là khách hàng sẽ phải trả trước khoảng 50% giá trị sản phẩm, phần tiền còn lại trả theo quy định của hợp đồng.

 

cho vay trả góp tại ngân hàng hay chính tại cửa hàng

Dù vay trực tiếp tại ngân hàng hay vay khi mua đồ tiêu dùng tại các siêu thị, cửa hàng thì hình thức này đều vô cùng tiện lợi/ Stock Photo

Khi lựa chọn hình thức vay vốn tiêu dùng, hãy cân nhắc xem mình nên dùng cách nào thì tiện lợi hơn. Nếu như bạn mua đồ công nghệ và các sản phẩm hàng điện máy, đồ dùng gia đình thì nên mua tại các trung tâm mua sắm, còn nếu là vay tiêu dùng phục vụ các mục đích sử dụng khác thì nên đến trực tiếp ngân hàng.

cho vay trả góp tiêu dùng

Hình thức cho vay tiêu dùng / Stock Photo

 

4 lưu ý khi vay tiêu dùng trả góp

Cân nhắc về khả năng tài chính của bản thân trước khi quyết định vay:

Vay vốn tiêu dùng trả góp là hình thức vay uy tín nên có mức lãi khá cao cùng các quy định khó khăn về thời gian trả hàng tháng và mức phạt trễ hạn v.v… Nếu như bạn còn đang là sinh viên, muốn mua điện thoại, laptop thì không nên lựa chọn vay vốn tiêu dùng để giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh. Hoặc nếu tài chính của bạn không ổn định, việc trả tiền hàng tháng gặp khó khăn thì cũng không nên chọn hình thức vay này.

Lựa chọn nơi cho vay uy tín và lãi suất thấp:

Hãy lựa chọn các trung tâm mua sắm, cửa hàng uy tín, tin cậy, tránh tới những địa điểm mua hàng nhỏ lẻ bởi dễ gặp phải các nhân viên tài chính giả, công ty ma. Không những phải trả mức lãi cao mà có khi còn tiền mất tật mang cũng nên.

Với những địa điểm mua sắm liên kết tài chính đáng tin cậy thì không những thời gian kí kết hợp đồng sẽ rất nhanh chóng mà còn có thể được ưu đãi với lãi suất vay là 0%.

Nghiên cứu kỹ hợp đồng và hỏi lại khi chưa hiểu:

Một bộ hợp đồng với số lượng từ ngữ chuyên ngành nhiều thường khiến khách hàng bối rối và không nắm được toàn bộ ý muốn truyền tải của câu chữ. Vì vậy bạn hãy hỏi lại các điểm, điều, khoản trong hợp đồng nếu như chưa hiểu rõ, tránh trường hợp hiểu không đúng, trả nợ sai hạn, trước hạn, quá hạn và phải nộp phạt với mức rất cao.

 

cần nghiên cứu kĩ hợp đồng khi cho vay trả góp

Nghiên cứu kỹ hợp đồng và hỏi lại khi chưa hiểu/ Stock Photo

Làm rõ các mức lãi suất và chi phí phát sinh:

Khi lựa chọn vay, khách hàng lựa chọn thời gian trả hết nợ và đi kèm đó chính là mức lãi suất vay tương ứng thời gian cụ thể. Ngoài ra nếu như trong hợp đồng có nói tới các mức chi phí phát sinh khác thì khách hàng nên hỏi rõ lại, tránh mất tiền mà không được minh bạch.

Trong quá trình vay, cảm thấy muốn thanh lý hợp đồng sớm, khách hàng cũng sẽ phải mất một khoản phí phạt nhưng thủ tục thanh lý rất nhanh chóng và thường không có vấn đề gì phát sinh nên hãy yên tâm!

Nếu như bạn đang có nhu cầu mua sắm và đang cân nhắc lựa chọn hình thức cho vay trả góp, hãy tham khảo những điều cần biết trên để là người tiêu dùng thông thái nhé!

 

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào