Để Ngăn Chặn Ung Thư Gan, Không Uống Rượu Bia Thôi Liệu Có Đủ?

Để Ngăn Chặn Ung Thư Gan, Không Uống Rượu Bia Thôi Liệu Có Đủ?

03/07/2018
(5 lượt)
Nếu bạn nghĩ rằng ung thư gan chỉ xuất phát đơn thuần từ rượu, bia thì có thể, bạn sẽ có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn người bình thường rất nhiều! Bởi việc không sử dụng (hoặc hạn chế) rượu, bia thôi chưa đủ, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh “quái ác” này rất đa dạng.

Nếu bạn nghĩ rằng ung thư gan chỉ xuất phát đơn thuần từ rượu, bia thì có thể, bạn sẽ có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn người bình thường rất nhiều! Bởi việc không sử dụng (hoặc hạn chế) rượu, bia thôi chưa đủ, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh “quái ác” này rất đa dạng.

Ung thư gan là gì? Đây có phải căn bệnh bắt nguồn từ việc lạm dụng quá nhiều rượu, bia? Liệu chúng có nguy hiểm mạnh mẽ đến tính mạng hay không? – Đây hẳn là một trong số nhiều câu hỏi tất cả mọi người đều quan tâm! Đặc biệt theo bảng xếp hạng của WHO, Việt Nam hiện đang là đất nước có tỷ lệ người nhiễm bệnh ung thư đứng thứ 2 và tỷ lệ người tử vong vì ung thư gan đứng đầu thế giới.

Hãy cùng Gen tìm hiểu xem, để ngăn chặn ung thư gan, không uống rượu, bia thôi liệu có đủ hay không nhé.

Ung thư gan nguy hiểm như thế nào?

Ung thư gan là căn bệnh nguyên phát từ gan, xuất hiện khi các tế bào trong gan có dấu hiệu, hành vi bất thường; bị tổn thương hoặc không kiểm soát được.

Ung thư gan được đánh giá là một trong mười căn bệnh nguy hiểm nhất thế giới bởi tỷ lệ mắc bệnh cao, khả năng phục hồi thấp và tốc độ phát tán, lây lan cực nhanh. Theo ước tính của Hiệp hội Ung thư Hoa kỳ, mỗi năm có khoảng hơn 700.000 người được chuẩn đoán mắc ung thư gan, và con số ấy vẫn đang tiếp tục tăng. Đây cũng là căn bệnh có số người tử vong cao hàng đầu trong các loại ung thư – hơn 600.000 ca mỗi năm.

Có nhiều dự đoán khác nhau về khả năng sống sót của căn bệnh này, chủ yếu phụ thuộc vào kích thước, sự tổn thương, thời gian phát bệnh hoặc sức khỏe của bệnh nhân. Theo nghiên cứu của ban biên tập Cancer.net, nếu như được điều trị sớm, tỷ lệ người bệnh có thể sống sót trong 5 năm là 31% và ngược lại, nếu ung thư gan đã lây lan và phát tán rộng đến các bộ phận khác của cơ thể, tỷ lệ này chỉ còn 3%.

ngăn chặn ung thư gan

Ung thư gan là dấu hiệu của việc gan bị tổn thương, không thể kiểm soát

Ung thư gan bắt nguồn từ đâu?

Khi nhắc đến ung thư gan, mọi người sẽ thường nghĩ việc lạm dụng quá nhiều chất kích thích như rượu, bia là nguyên nhân đầu tiên. Sở dĩ bởi trong rượu, bia có nhiều chất xấu ảnh hưởng đến việc trao đổi và lọc thải chất độc của gan với cơ thể. Trong quá trình chuyển hoá, rượu sẽ sản sinh ra acetaldehyde, một chất độc có khả năng huỷ tế bào, gây ngộ độc, làm tổn thương các cơ quan trong cơ thể, dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Ở các nước phát triển, rượu, bia là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này. Trong khi ở châu Á hoặc các nước đang phát triển, viêm gan B mới là “vị thần chết giấu mặt” có thể xuất hiện mọi lúc, mọi nơi và không trừ bất kì một cá nhân nào!

ngăn chặn ung thư gan

Chất acetaldehyde có khả năng phá huỷ tế bào, gây ngộ độc và làm tổn thương gan

Người không uống nhiều rượu, bia vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan!

Tuy nhiên nếu bạn nghĩ rằng ung thư gan chỉ xuất phát đơn thuần từ rượu, bia thì có thể, bạn sẽ có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn người bình thường rất nhiều! Bởi việc không sử dụng (hoặc hạn chế) rượu, bia thôi chưa đủ, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh “quái ác” này rất đa dạng.

Thông thường, những người mắc ung thư gan đều bắt nguồn từ viêm gan mãn tính (viêm gan B, C, D), lâu dài di căn sang xơ gan rồi đến ung thư. Bởi lý do sâu xa ấy, ung thư gan có thể lây nhiễm từ việc quan hệ tình dục, di truyền từ mẹ sang con, tiếp xúc với người bệnh hoặc lây qua đường truyền máu như dùng chung kim tiêm, ống chích nhiễm độc. Ung thư gan còn xuất phát từ thói quen ăn uống như sử dụng các thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc hoặc quá nhiều chất aflatoxin (chất độc có trong thực phẩm dễ ẩm mốc như đậu phộng, lúa mì, lạc, ngô; được biết đến như một hoá chất tạo ung thư gan mạnh nhất hiện nay).

Ngoài ra, béo phì cũng là yếu tố quan trọng trong việc góp phần tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư gan lên cao. Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những người thừa cân có khả năng mắc bệnh ung thư gan cao hơn 21% so với người bình thường. Đặc biệt, tỉ lệ này tăng mạnh thành 87% với những người mắc bệnh béo phì.

Với bằng chứng ấy, hẳn nhiên ngay cả khi bạn không sử dụng rượu, bia thì nguy cơ mắc bệnh ung thư gan của bạn vẫn rất cao phải không?

ngăn chặn ung thư gan

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh “quái ác” này rất đa dạng

Luôn có kế hoạch dự phòng cho cuộc đời mình

Dấu hiệu nhận biết ung thư gan thường “mờ nhạt”, dễ dàng bị bỏ qua, vậy nên người bệnh sẽ rất khó để phát hiện liệu mình có bị nhiễm bệnh hay không, đang ở giai đoạn nào và điều trị ra sao? Dù ung thư gan thường xuất hiện ở người trưởng thành, tuy nhiên trường hợp di căn từ những người có độ tuổi thấp hơn cũng có ngoại lệ, không thể dự tính hay lường trước được.

Vậy nên việc chuẩn bị cho mình một “kế hoạch dự phòng” trước các tình huống ấy là điều vô cùng quan trọng. Đó có thể là một kế hoạch tài chính ổn định, hoặc lựa chọn một gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp để giảm nhẹ đi các gánh nặng tài chính nếu có rủi ro xảy ra. Với sản phẩm Bảo An Toàn Diện của Generali, bạn có thể hoàn toàn an tâm về chi phí chăm sóc sức khoẻ, chữa bệnh, và điều trị các bệnh hiểm nghèo nếu không may mắc phải.
Bởi cuộc sống vốn vô thường, vậy nên sự tính toán thật chu đáo ngày hôm nay không chỉ thể hiện sự quan tâm của bạn dành cho tương lai của chính mình, mà còn là cho gia đình, người thân xung quanh bạn!

Cùng Generali đối phó BỆNH UNG THƯ ngay từ hôm nay với VITA - Lá Chắn Vàng với chi phí hợp lý mà còn có cơ hội nhận lại 100% số tiền đã đóng.

Tìm hiểu thêm tại: VITA - Lá Chắn Vàng - Bảo Hiểm Bệnh Ung Thư

Hoặc liên hệ Hotline: 1900 96 96 75Bình luận ()

Chưa có bình luận nào