Để Ngôi Nhà Mát Hơn Vào Mùa Hè

Để Ngôi Nhà Mát Hơn Vào Mùa Hè

03/07/2018
(1 lượt)
Mùa hè đến, nhiệt độ ngoài trời có thể chạm ngưỡng 40oC và biến ngôi nhà bạn thành một cái lò lớn. Bạn sẽ lựa chọn cách mở điều hoà hết công suất (và nhận hoá đơn tiền điện cao ngất ngưởng) hay thay đổi một vài thói quen để ngôi nhà mát hơn vào mùa hè? Dưới đây là một vài bí quyết từ Generali

Mùa hè đến, nhiệt độ ngoài trời có thể chạm ngưỡng 40oC và biến ngôi nhà bạn thành một cái lò lớn. Bạn sẽ lựa chọn cách mở điều hoà hết công suất (và nhận hoá đơn tiền điện cao ngất ngưởng) hay thay đổi một vài thói quen để ngôi nhà mát hơn vào mùa hè? Dưới đây là một vài bí quyết từ Generali

Để Ngôi Nhà Mát Hơn Vào Mùa Hè

Nắng có thể đốt nóng căn nhà của bạn

Hút ẩm

Những người sống tại vùng thời tiết nhiệt đới như Việt Nam luôn bị ám ảnh bởi độ ẩm. Nhiệt độ cao khiến cơ thể đổ mồ hôi và mồ hôi này đọng lại trên da gây cảm giác ẩm ướt, dính và nóng. Ngay cả khi bạn ngồi trước quạt máy, mồ hôi vẫn có thể túa ra và gây khó chịu.

Để ngôi nhà mát hơn vào mùa hè, bạn có thể dùng máy hút ẩm trong nhà. Máy hút ẩm sẽ loại bỏ độ ẩm dư thừa trong không khí, giảm nhiệt độ phòng và giúp quá trình tản nhiệt từ cơ thể diễn ra tốt hơn.

Tiết kiệm năng lượng

Bạn có biết rằng 1 chiếc bóng đèn 100W truyền thống có thể làm tăng nhiệt đến 5oC mỗi giờ trong một căn phòng nhỏ? Tận dụng ánh sáng tự nhiên, sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng (chẳng hạn như đèn LED) là cách hiệu quả bạn có thể dùng để ngôi nhà mát hơn vào mùa hè.

Ngoài ra bạn có thể chú ý đến sơn màu trong nhà để tăng phản xạ ánh sáng dẫn đến giảm nhu cầu sử dụng đèn. Các màu sơn sáng được nhiều kiến trúc sư khuyên dùng nếu bạn muốn điều này.

Một mẹo nhỏ khác bạn có thể thử là rút phích cắm ngay cả khi thiết bị đã tắt. Mọi thứ bạn cắm vào ổ điện đều sản sinh ra nhiệt, dù rất ít và khó cảm nhận được bằng xúc giác. Rút phích cắm của các thiết bị không sử dụng tới sẽ giúp bạn giải quyết bớt hơi nóng trong nhà.

Để Ngôi Nhà Mát Hơn Vào Mùa Hè

Tiết kiệm năng lượng là cách hiệu quả để giảm nhiệt trong nhà

Nấu nướng vừa đủ

Trong mùa hè, sử dụng lò nướng, lò vi sóng, nồi hầm,… liên tục trong thời gian dài cũng góp phần “hâm nóng” ngôi nhà của bạn. Để ngôi nhà mát hơn vào mùa hè bạn có thể lên thực đơn các món không cần phải nấu lâu, tăng cường các món rau củ như salad,… Những món này vừa tốt cho sức khoẻ, vừa góp phần giải nhiệt cho cơ thể.

Nếu bắt buộc phải dùng các thiết bị sinh nhiệt nhiều (như lò nướng) bạn có thể sử dụng khi nhiệt độ ngoài trời đã giảm, chẳng hạn như vào buổi tối.

Sử dụng quạt trần

Ngày nay, trong một số ngôi nhà hiện đại bạn thường ít nhìn thấy sự hiện diện của quạt trần. Thay vào đó sẽ là quạt treo tường, quạt cây, điều hoà,… Trên thực tế, quạt trần là công cụ giúp lưu thông không khí trong phòng và tản nhiệt rất hiệu quả. Kích thước cánh lớn của quạt tạo nên luồng gió ở phạm vi rộng và khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn so với các loại quạt nhỏ thổi trực diện vào cơ thể.

Che nắng

Nắng là vấn đề của mùa hè mà bạn phải giải quyết nếu muốn ngôi nhà của mình trở nên mát hơn. Bạn có thể kéo rèm che cửa sổ từ sáng sớm đến tối muộn để hạn chế nhiệt từ nắng xâm nhập vào nhà. Nếu rèm nhà bạn cách nhiệt hiệu quả thì sẽ giúp giảm nhiệt độ phòng từ 5 – 7oC.

Trong trường hợp bạn không muốn căn nhà của mình trở nên tối tăm vì rèm cửa thì có thể dựng một mái che bên ngoài cửa sổ để ánh nắng không có cơ hội lọt vào nhà. Đây cũng là lý do mà tại một số công trình khiến trúc ở Việt Nam, người ta xây hành lang dài bên ngoài phòng. Bóng râm từ mái che, hành lang, ban công khá hiệu quả trong việc giảm nhiệt cho căn phòng.

Trồng cây

Không gian xanh không chỉ cần cho môi trường mà còn cần cho bạn để ngôi nhà mát hơn vào mùa hè. Nếu nhà bạn có không gian thì hãy cân nhắc đến vấn đề trồng cây tán lớn. Tán cây có thể giúp bạn chặn đến 70% bức xạ mặt trời, đồng thời giúp làm dịu hơi nóng, cung cấp bóng râm, lưu chuyển không khí dễ chịu.

Để Ngôi Nhà Mát Hơn Vào Mùa Hè

Không gian xanh giúp ngôi nhà dễ chịu hơn

Sử dụng vật liệu cách nhiệt

Vật liệu cách nhiệt như sơn, mái tôn, cửa kính, cửa ra vào,… dường như đã trở thành một phần tất yếu của các gia đình Việt Nam hiện đại. Những thiết bị này giúp hấp thu nhiệt, giảm lượng nhiệt được truyền vào nhà và góp phần quan trọng trong việc giảm nhiệt độ trong nhà.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào