Đi bộ giảm cân cần bao nhiêu bước mỗi ngày? Câu trả lời ngay đây!

Đi bộ giảm cân cần bao nhiêu bước mỗi ngày? Câu trả lời ngay đây!

18/09/2020
(16 lượt)
10.000 là con số mà nhiều bài báo đưa ra cho câu hỏi cần bao nhiêu bước mỗi ngày để đi bộ giảm cân. Thế nhưng liệu con số này có chính xác? Ngoài đi bộ thì cần phải làm gì nữa? Bài viết này sẽ trả lời cho bạn!

10.000 là con số mà nhiều bài báo đưa ra cho câu hỏi cần bao nhiêu bước mỗi ngày để đi bộ giảm cân. Thế nhưng liệu con số này có chính xác? Ngoài đi bộ thì cần phải làm gì nữa? Bài viết này sẽ trả lời cho bạn!

Tìm kiếm trên mạng về thông tin về việc đi bộ giảm cân thì bạn sẽ thấy con số 10.000 bước chân/ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người dù đi 10.000 bước hoặc hơn thì vẫn không thể giảm chút nào cả. Tại sao lại như vậy?

10.000 bước chân có thể đốt bao nhiêu calo?

Nhiều thông tin cho rằng một người có thể giảm khoảng 450gr mỡ trong một tuần bằng cách đi bộ 10.000 bước mỗi ngày vì bài tập này giúp đốt khoảng 3.500 calo. Bạn có biết rằng 450gr mỡ chứa khoảng 3.500 calo. Nếu bạn đốt khoảng 500 calo mỗi ngày trong 7 ngày thì tương đương với 3.500 calo hay nói cách khác là bạn đã “đánh bay" 450gr mỡ rồi đấy!

Tuy nhiên, cuộc đời không hề dễ dàng như lý thuyết! Công thức “10.000 bước chân mỗi ngày = 3.500 calo mỗi tuần" chỉ áp dụng cho một thể trạng nhất định và nó có thể không đúng với bạn. Tại sao lại có sự khác biệt đó?

Lý do khá đơn giản! Lượng calo tiêu hao khi tập thể dục như đi bộ hay chạy bộ được ước tính dựa trên cân nặng của bạn. Khi di chuyển, người nhiều cân sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn với người nhẹ cân. Trung bình một người nặng 81,5kg tiêu hao khoảng 100 calo khi đi bộ 1 dặm (tương đương 1,6km).

Trung bình, 10.00 bước tương đương với quãng đường khoảng 8km. Giả dụ bạn nặng khoảng 81,5kg thì sẽ tiêu hao khoảng 500 calo khi đi hết 8km. Và kết quả là bạn sẽ đốt tầm 3.500 calo trong một tuần nếu tập luyện đều đặn mỗi ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn nhẹ cân hơn thì tổng năng lượng tiêu hao được cũng sẽ thấp hơn cho cùng quãng đường trên. Một người nặng khoảng 55kg thì sẽ chỉ sử dụng 60 calo để đi hết 1,6km, tương đương 2.100 calo cho quãng đường 8km hay 10.000 bước/ngày suốt cả tuần.

cân nặng ảnh hưởng đến khả năng đốt cháy calo khi bạn tập đi bộ giảm cân

Những yếu tố ảnh hưởng đến lượng calo tiêu thụ khi bạn đi bộ

Bên cạnh cân nặng, thì còn một số yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy calo khi bạn đi bộ giảm cân đó chính là tốc độ và quãng đường. Trước khi nghĩ đến quãng đường hay thời gian đi bộ mỗi ngày, bạn nên cân nhắc thêm về tốc độ đi hoặc chạy của mình. Bất kể cân nặng của bạn cao hay thấp thì lượng calo tiêu hao từ việc đi bộ vẫn phụ thuộc vào cường độ tập luyện, hay nói cách khác là tốc độ của bạn.

Theo nghiên cứu, một người nặng 81,5kg khi đi bộ 30 phút với tốc độ khoảng 3.2km/h sẽ tiêu hao khoảng 100 calo. Nhưng nếu tăng tốc nên đến 5.5km/h thì bạn đốt cháy đến 157 calo cho cùng khoảng thời gian luyện tập là 30 phút.

Nguyên nhân của sự khác biệt này là do khi bạn đi/chạy nhanh hơn thì nhịp tim sẽ tăng lên và kết quả là bạn có thể đốt cháy nhiều năng lượng hơn trong cùng một quãng đường. Nhiều nguồn thông tin khẳng định rằng bạn có thể giảm được gần nửa ký trong 1 tuần nếu đi bộ khoảng 10.000 bước chân (hay tương đương 8km) mỗi ngày. Nhưng trong thực tế, nếu tính đến những yếu tố mà GenVita đã phân tích ở trên, thì kết quả bạn nhận khi áp dụng phương pháp đi bộ giảm cân có thể sẽ khác.

Đọc thêm cách xử lý chấn thương tập luyện

đi bộ nhanh sẽ giúp bạn tăng hiệu quả khi luyện tập đi bộ giảm cân

Đừng bỏ qua yếu tố dinh dưỡng khi muốn đi bộ giảm cân

Chúng ta không thể chối cãi rằng đi bộ thường xuyên giúp gia tăng đốt cháy calo suốt cả ngày. Tuy nhiên, nếu bạn không chú ý đến chế độ dinh dưỡng thì dù có đi 10.000, 15.000 hoặc hơn cũng chẳng mang lại nhiều thay đổi nào đáng kể về cân nặng cũng như vóc dáng cả.

Nguyên tắc cơ bản của việc giảm cân hiệu quả chính là bạn phải đốt cháy được nhiều calo hơn lượng calo nạp vào cơ thể. Ví dụ, cơ thể bạn cần khoảng 1.800 calo để hoạt động nhưng bạn nạp vào cơ thể lượng thức ăn chứa đến 2.300 calo. Nếu bạn duy trì việc đi bộ 10.000 bước mỗi ngày và tiêu hao được 500 calo thì tổng năng lượng bạn đốt cháy chỉ bằng lượng calo bạn nạp vào. Và kết quả là việc đi bộ 10.000 bước/ ngày chỉ giúp bạn duy trì cân nặng đang có chứ không có tác dụng giảm cân. 

Vì thế, để có thể đặt được mục tiêu đi bộ giảm cân, bạn có thể giảm lượng calo nạp vào cơ thể hoặc tăng thời gian và cường độ luyện tập lên.

Thực phẩm bạn ăn chứa bao nhiêu calo?

Bạn có biết những loại thực phẩm mình ăn có bao nhiêu calo không? Tìm hiểu ngay cùng GenVita qua trắc nghiệm ngắn này để hiểu thêm về các loại thức ăn hàng ngày bạn nhé!

 

Đi bộ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác

Ngoài giảm cân thì việc duy trì thói quen tập luyện ở một cường độ vừa phải, như đi bộ, còn mang lại cho bạn vô số lợi ích sức khoẻ khác. Thậm chí là nếu việc thường xuyên đi bộ không giúp bạn giảm cân thì nó vẫn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, mức cholesterol trong máu, sức bền và nhiều khía cạnh sức khoẻ khác.

đi bộ giảm cân còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn

Một nghiên cứu do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện, đã chỉ ra rằng việc đi bộ 30 phút mỗi ngày làm giảm nguy cơ phát triển chứng cao huyết áp, bệnh tim mạch, cholesterol cao và tiểu đường. Vì thế, nếu bạn không đặt ra mục tiêu giảm cân thì cũng nên tập thói quen đi bộ 30 phút mỗi ngày để có sức khoẻ dẻo dai nhé!

Để việc đi bộ giảm cân thật sự mang lại hiệu quả, bạn hãy kiên trì luyện tập hàng ngày để dần biến thành thói quen. Bên cạnh đó, bạn còn cần áp dụng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tránh những loại thực phẩm giàu chất béo và calo nữa nhé!

Đọc tiếp về thực phẩm ít calo giúp giảm cân

Chúc bạn Sống Như Ý cùng GenVita!

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào

10 bài tập gym tại nhà đơn giản - thỏa mãn nhu cầu hình thể cho cả nam và nữ

10 bài tập gym tại nhà đơn giản - thỏa mãn nhu cầu hình thể cho cả nam và nữ

17/02/2021

Tập gym tại nhà chưa bao giờ trở nên đơn giản và hiệu quả đến thế nếu bạn “thuộc làu” 5 bài tập kinh điển tăng sức mạnh, trẻ hóa cơ thể dưới đây.

Chấn thương thể thao hỏi chuyên gia Phan Vương Huy Đổng để biết cách trị

Chấn thương thể thao hỏi chuyên gia Phan Vương Huy Đổng để biết cách trị

01/10/2020

Chấn thương thể thao thường gặp như chuột rút, bong gân… có thể tự xử lý tại chỗ theo hướng dẫn từ chuyên gia Phan Vương Huy Đổng - phó chủ tịch Hội Y...

8 bài tập thể dục tại nhà phổ biến nhưng nhiều người thường tập sai

8 bài tập thể dục tại nhà phổ biến nhưng nhiều người thường tập sai

23/09/2020

Có những bài tập thể dục tại nhà tưởng đơn giản và dễ làm nhưng rất nhiều người, thậm chí cả huấn luyện viên đôi khi cũng thực hiện sai. GenVita “bật...

Tìm hiểu về máy chạy bộ để luyện tập hiệu quả và không nhàm chán

Tìm hiểu về máy chạy bộ để luyện tập hiệu quả và không nhàm chán

22/09/2020

Máy chạy bộ là giải pháp chạy bộ được nhiều người lựa chọn khi cần luyện tập vào mùa mưa bão. Chạy bộ bằng máy vẫn sẽ mang lại kết quả như chạy bộ...

Chạy bộ mùa mưa: Những bí quyết để chạy an toàn và khỏe mạnh

Chạy bộ mùa mưa: Những bí quyết để chạy an toàn và khỏe mạnh

21/08/2020

Chạy bộ mùa mưa là điều khiến nhiều người băn khoăn lựa chọn giữa việc duy trì luyện tập và rủi ro mắc bệnh cũng như tai nạn. Sự thật là chạy trong...

8 bài tập tăng sức đề kháng giúp bạn sống vui khỏe mỗi ngày

8 bài tập tăng sức đề kháng giúp bạn sống vui khỏe mỗi ngày

18/08/2020

Bên cạnh ăn uống đủ chất, việc thực hiện các bài tập tăng sức đề kháng mỗi ngày sẽ giúp bạn luôn khoẻ mạnh, giảm đi rủi ro bệnh tật. GenVita xin giới...