Dị ứng hải sản, phải làm sao để tránh mà vẫn thoải mái ăn ngon?

Dị ứng hải sản, phải làm sao để tránh mà vẫn thoải mái ăn ngon?

19/09/2019
(1 lượt)
Dị ứng hải sản có thể xuất hiện bất kỳ thời điểm nào trong vòng đời của bạn và thường có xu hướng nhiều nhất ở giai đoạn tuổi trưởng thành. Dị ứng này được gây ra bởi các loại thực phẩm mà bạn đã ăn trước đó mà không có vấn đề gì.

Dị ứng hải sản có thể xuất hiện bất kỳ thời điểm nào trong vòng đời của bạn và thường có xu hướng nhiều nhất ở giai đoạn tuổi trưởng thành. Dị ứng này được gây ra bởi các loại thực phẩm mà bạn đã ăn trước đó mà không có vấn đề gì.

Dị ứng hải sản là dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở người trưởng thành. Một khi đã nằm trong danh sách bị dị ứng bạn hầu như không thể thưởng thức được các loại hải sản tươi ngon mà phải chuyển sang dùng dạng thực phẩm khác để tránh “rắc rối” cho các cơ quan trong cơ thể.

Nguyên nhân gây dị ứng hải sản

Có 3 nguyên nhân phổ biến thường gây ra dị ứng hải sản:

  • Do histamin tự do được phóng thích: Những người bị dị ứng hải sản thường thiếu chất kháng histamin tự do. Vì vậy khi hấp thụ những hải sản chứa nhiều histamin như tôm, bạch tuộc… các histamin này được phóng thích gây ra tình trạng dị ứng. 
  • Do phản ứng của hệ thống miễn dịch: Do trong hải sản chứa nhiều protein bổ dưỡng đồng thời cũng có những protein không tốt cho cơ thể nên trở thành những kháng nguyên thực sự. Chúng kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể dẫn đến đáp ứng miễn dịch và gây ra dị ứng.
  • Do nhóm quyết định kháng nguyên: Một số người dị ứng do ăn phải những protein có trong hải sản đóng vai trò bán kháng nguyên. Loại kháng nguyên này kết hợp với nhóm quyết định kháng nguyên có sẵn trong cơ thể gây ra tình trạng dị ứng.

Dị ứng hải sản có thể xuất hiện bất kỳ thời điểm nào trong vòng đời của bạn và thường có xu hướng nhiều nhất ở giai đoạn tuổi trưởng thành. Dị ứng này được gây ra bởi các loại thực phẩm mà bạn đã ăn trước đó mà không có vấn đề gì.

Triệu chứng thường gặp khi bị dị ứng hải sản

Dị ứng hải sản xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng với một loại protein có trong hải sản được gọi là tropomyosin. Các kháng thể kích hoạt sự giải phóng các hóa chất như histamines để tấn công các protein này. Việc giải phóng histamines dẫn đến một số triệu chứng có thể từ nhẹ đến đe dọa tính mạng. 

Có thể mất một thời gian để các triệu chứng xuất hiện sau khi ăn hải sản nhưng hầu hết xuất hiện trong vòng vài phút, bao gồm:

  • Ngứa ran trong miệng
  • Đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc nôn
  • Nghẹt thở, khó thở hoặc thở khò khè
  • Phản ứng da bao gồm ngứa, nổi mề đay hoặc chàm
  • Sưng mặt, môi, lưỡi, họng, tai, ngón tay hoặc bàn tay
  • Chóng mặt hoặc ngất xỉu

Dị ứng hải sản có thể xuất hiện bất kỳ thời điểm nào trong vòng đời của bạn và thường có xu hướng nhiều nhất ở giai đoạn tuổi trưởng thành. Dị ứng này được gây ra bởi các loại thực phẩm mà bạn đã ăn trước đó mà không có vấn đề gì.

Một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng được gọi là sốc phản vệ có thể xảy ra trong những trường hợp nghiêm trọng nhất. Một phản ứng phản vệ đòi hỏi sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Các triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm:

  • Cổ họng sưng (hoặc vón cục trong cổ họng) khiến khó thở
  • Mạch nhanh
  • Chóng mặt hoặc mất ý thức
  • Tụt huyết áp nghiêm trọng (sốc)

Dị ứng hải sản có thể xuất hiện bất kỳ thời điểm nào trong vòng đời của bạn và thường có xu hướng nhiều nhất ở giai đoạn tuổi trưởng thành. Dị ứng này được gây ra bởi các loại thực phẩm mà bạn đã ăn trước đó mà không có vấn đề gì.

Cách chữa dị ứng hải sản nhanh nhất

Hiện tại không có thuốc chữa dị ứng hải sản. Cách điều trị tốt nhất là tránh các thực phẩm như tôm, tôm hùm, cua và các loài giáp xác khác… Nhiều bác sĩ cũng khuyên rằng những người bị dị ứng hải sản nên mang epinephrine (EpiPen, Auvi-Q hoặc Adrenaclick) để đề phòng trong trường hợp bạn vô tình ăn phải bất kỳ. Epinephrine là phương pháp điều trị đầu tiên cho sốc phản vệ. Đối với các phản ứng nhẹ như phát ban hoặc ngứa, dùng thuốc kháng histamines như Benadryl có thể được bác sĩ khuyên dùng.

Tử vong do phản ứng phản vệ là rất hiếm, nhưng chúng lại phổ biến hơn so với các dị ứng thực phẩm khác. Hầu hết các bác sĩ khuyên người bị cả dị ứng hải sản và hen suyễn nên có sẵn epinephrine trong trường hợp khẩn cấp.

Nếu ăn hải sản dẫn đến một phản ứng nhẹ như phát ban hoặc ngứa da, dùng thuốc kháng histamines để xem liệu nó có giúp với các triệu chứng giảm bớt không. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng không cải thiện, hãy tìm tư vấn y tế ngay lập tức hoặc đến phòng cấp cứu.

Dị ứng hải sản có thể xuất hiện bất kỳ thời điểm nào trong vòng đời của bạn và thường có xu hướng nhiều nhất ở giai đoạn tuổi trưởng thành. Dị ứng này được gây ra bởi các loại thực phẩm mà bạn đã ăn trước đó mà không có vấn đề gì.

Dị ứng hải sản kiêng gì?

  • Tránh xa các loại hải sản có thể gây dị ứng
  • Hạn chế các thực phẩm giàu đạm
  • Không dùng các món trộn hỗn hợp

Dị ứng hải sản có thể xuất hiện bất kỳ thời điểm nào trong vòng đời của bạn và thường có xu hướng nhiều nhất ở giai đoạn tuổi trưởng thành. Dị ứng này được gây ra bởi các loại thực phẩm mà bạn đã ăn trước đó mà không có vấn đề gì.

Cách duy nhất để ngăn ngừa dị ứng hải sản là tránh tất cả các loại hải sản. Dưới đây là một số mẹo để “bảo toàn” bữa ăn ngon miệng của bạn: 

  • Hỏi nhân viên cách thức ăn được chuẩn bị khi ăn trong nhà hàng. Các nhà hàng châu Á thường phục vụ các món ăn có chứa nước mắm. Nước dùng hoặc nước sốt hải sản có thể gây ra phản ứng dị ứng. Đảm bảo yêu cầu rằng dầu, chảo hoặc dụng cụ dùng để nấu hải sản cũng không được sử dụng để chế biến các thực phẩm khác. 
  • Tránh ăn tại một nhà hàng hải sản hoặc mua sắm trong chợ cá. Một số người phản ứng ngay cả khi họ hít phải hơi hoặc hơi khi nấu hải sản. Ô nhiễm chéo cũng có thể có trong các cơ sở phục vụ hải sản.
  • Đọc nhãn thực phẩm cẩn thận. Hãy thận trọng với các loại thực phẩm có chứa các thành phần mơ hồ như: Súp cá, nước sốt cay, salad Caesar

Dị ứng hải sản có thể xuất hiện bất kỳ thời điểm nào trong vòng đời của bạn và thường có xu hướng nhiều nhất ở giai đoạn tuổi trưởng thành. Dị ứng này được gây ra bởi các loại thực phẩm mà bạn đã ăn trước đó mà không có vấn đề gì.

Dị ứng hải sản nhẹ thì gây ngứa, nổi mề đay, nặng có thể gây sốc phản vệ, nguy hiểm tính mạng. Cách tốt nhất là tránh các loại hải sản và luôn mang theo thuốc như chỉ dẫn của bác sĩ.

Mời bạn tìm hiểu thêm về Một Số Chứng Dị Ứng Khác qua các bài viết sau

Chúc bạn Sống Như Ý cùng GenVita!

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào

Nổi hạch ở cổ: Phải cẩn thận vì có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm

Nổi hạch ở cổ: Phải cẩn thận vì có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm

5 ngày trước

Nổi hạch ở cổ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có thể kể đến do nhiễm khuẩn, do tác dụng phụ của một số thuốc hoặc cũng có thể là triệu...

5 điều nhất định phải biết để tránh ngộ độc thực phẩm

5 điều nhất định phải biết để tránh ngộ độc thực phẩm

5 ngày trước

Mùa nào thường xảy ra ngộ độc thực phẩm? Quanh năm. Vì khi bắt đầu chạm đũa ăn uống chính là lúc bạn tiếp xúc với các loại vi sinh vật gây ra ngộ độc...

Tất tần tật những điều cần biết về hệ miễn dịch để cơ thể luôn khỏe mạnh

Tất tần tật những điều cần biết về hệ miễn dịch để cơ thể luôn khỏe mạnh

02/10/2019

Hệ miễn dịch có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn xâm nhập và nhận diện các yếu tố nguy cơ. Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể luôn...

3 cơ quan quan trọng của cơ thể sẽ chịu “tàn phá” từ biến chứng tiểu đường

3 cơ quan quan trọng của cơ thể sẽ chịu “tàn phá” từ biến chứng tiểu đường

01/10/2019

Biến chứng của bệnh tiểu đường nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng trực tiếp tới 3 cơ quan quan trọng của cơ thể đó là võng mạc, thần...

Viêm tủy răng không cẩn thận là mất răng

Viêm tủy răng không cẩn thận là mất răng

30/09/2019

Viêm tủy răng không chỉ gây ra những cơn đau nhức dữ dội, ảnh hưởng tới hệ thần kinh mà còn khiến bạn mất đi hàm răng xinh đẹp nếu không điều trị đúng...

10 lời khuyên phòng chống ung thư trong chế độ sinh hoạt hàng ngày

10 lời khuyên phòng chống ung thư trong chế độ sinh hoạt hàng ngày

20/09/2019

Phòng chống ung thư thông qua chế độ sinh hoạt khoa học hàng ngày là hoàn toàn có thể. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng có khoảng ⅓ số...