Ghi nhớ cách xử lý nhanh ngộ độc thực phẩm, không lo khó chịu

Ghi nhớ cách xử lý nhanh ngộ độc thực phẩm, không lo khó chịu

04/06/2020
(6 lượt)
Ngộ độc thực phẩm có thể khiến bạn khó chịu vì bị nổi mề đay, ngứa ngáy hay tổn thương da và các cơ quan khác trên cơ thể. Nhưng nếu biết sơ cứu đúng cách, bạn sẽ tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm và nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Ngộ độc thực phẩm có thể khiến bạn khó chịu vì bị nổi mề đay, ngứa ngáy hay tổn thương da và các cơ quan khác trên cơ thể. Nhưng nếu biết sơ cứu đúng cách, bạn sẽ tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm và nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Thời tiết nóng ẩm của mùa hè khiến thực phẩm hư hỏng nhanh chóng và gây ngộ độc ăn uống nếu chúng ta vô tình tiêu thụ phải chúng. Hãy cùng GenVita tìm hiểu cách “đối phó" nhanh chóng nếu chẳng may mắc phải qua bài viết này bạn nhé!

Ngộ độc thực phẩm có thực sự đáng lo?

Ngộ độc thực phẩm, hay dân gian còn gọi là trúng thực, là tình trạng gây ra do ăn, uống phải thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc hay những loại thực phẩm bị biến chất, ôi thiu… Bạn không cần quá lo lắng nếu chính mình hay người thân không may mắc phải vì bệnh này thường không quá nghiêm trọng và có thể tự khỏi sau vài ngày.

Tuy nhiên, tình trạng nhẹ nói trên là khi người bệnh không bị ngộ độc nghiêm trọng hoặc đã được sơ cứu đúng cách ngay khi có biểu hiện bệnh. Khi bệnh tiến triển nặng hơn thì có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe đáng lo ngại và cần được đưa đến bệnh viện điều trị. Đó cũng là lý do chúng ta cần phải biết cách sơ cứu để bệnh không trở nặng.

ngộ độc thực phẩm thường không quá nghiêm trọng 

Các dạng trúng thực phổ biến

Chuyên gia y tế chia ngộ độc thực phẩm thành 2 loại chính gồm: Ngộ độc cấp tính và ngộ độc mãn tính.

  • Ngộ độc cấp tính là dạng ngộ độc bộc phát ngay sau khi ăn với những biểu hiện như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài... Một số trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. 
  • Ngộ độc mãn tính là dạng ngộ độc không có dấu hiệu rõ ràng và không phát tác ngay sau khi ăn. Đây là tình trạng ngộ độc nguy hiểm hơn. Các chất độc sẽ tích tụ ở các bộ phận trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, về lâu dài sẽ dẫn đến ung thư và các bệnh tật nguy hiểm khác.

Dù trúng thực như chúng ta thường biết là một căn bệnh nhẹ và có thể tự khỏi hoặc chỉ cần ra hiệu thuốc mua vài liều thuốc uống là xong. Nhưng những thông tin trên lại cho chúng ta thấy điều hoàn toàn ngược lại rằng đây là một căn bệnh “không phải dạng vừa”.

dù là bệnh nhẹ nhưng bạn không nên coi thường ngộ độc thực phẩm 

Dấu hiệu nhận biết ngộ độc đã “ghé thăm”

Đến đây, vấn đề của chúng ta là bằng cách nào, dấu hiệu nào để nhận ra mình hoặc người thân đang bị ngộ độc thực phẩm. Nếu không may ăn phải thức ăn có chứa độc tố, người bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng đặc trưng như: 

  • Đau bụng
  • Đau đầu
  • Buồn nôn và nôn nhiều
  • Tiêu chảy
  • Sốt cao

Với những dấu hiệu trên, bạn không cần quá lo lắng vì tình trạng ngộ độc vẫn còn nhẹ. Nhưng người bệnh cần được đưa đi cấp cứu ngay nếu có các biểu hiện: 

  • Tiêu chảy ra máu
  • Mất nước nhiều khiến môi khô, mắt trũng, khát nước, mạch nhanh, thở nhanh
  • Trụy tim mạch
  • Sốc nhiễm khuẩn

đau bụng tiêu chảy là triệu chứng của ngộ độc thực phẩm 

4 loại thực phẩm thường ngày dễ gây ngộ độc ăn uống

Chúng ta thường bị trúng thực do ăn phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn, ôi thiu, hay không được bảo quản, chế biến hợp vệ sinh. Tuy nhiên, vẫn có những khả năng chính loại thực phẩm mà bạn tiêu thụ đã “tiềm ẩn" nguy cơ gây ngộ độc rồi. Vì thế bạn hãy chú ý khi sử dụng 4 loại thực phẩm sau đây để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nhé:

  • Hàu sống: Hàu là món ăn “khoái khẩu” của nhiều người. Nhưng nếu bạn biết đây là loại thực phẩm có nguy cơ cao chứa virus và vi khuẩn, có thể bạn sẽ nghĩ lại. Hàu sống hoặc chưa nấu chín chứa vi khuẩn Vibrio, có thể dẫn đến nhiễm trùng. 
  • Rau mầm: Món rau ưa thích trong salad, bánh mì, gỏi cuốn… này thường được trồng trong điều kiện ẩm ướt nên là nơi trú ẩn hoàn hảo cho vi khuẩn (bao gồm Salmonella, E. coli và Listeria). Hãy suy nghĩ kỹ trước khi ăn sống chúng với món khoái khẩu của bạn.
  • Trứng sống: Trứng có thể chứa vi khuẩn Salmonella ngay cả khi chúng trông sạch và không bị dập vỡ. Vì vậy, đừng quên nấu chín và bảo quản trứng ở nhiệt độ dưới 4,4 độ C và không nên ăn thực phẩm có trộn trứng sống. 
  • Măng tươi: Trong măng có chứa một chất có độc tính Acid cyanhydric (HCN) khoảng trên dưới 300 mg/100g tươi tùy từng loại măng. Bạn nên tìm hiểu phương pháp sơ chế măng đúng cách trước khi chế biến món ăn cho cả gia đình nhé.

măng là một thực phẩm dễ gây trúng thực 

Cách sơ cứu nhanh khi bị dị ứng thực phẩm

Khi thấy cơ thể bạn hoặc người thân có những dấu hiệu trúng thực, cần làm ngay những bước sau:

  • Ngừng tiêu thụ ngay loại thực phẩm đang dùng để tránh biến chứng có thể xảy ra.
  • Áp dụng các biện pháp đẩy chất độc ra ngoài như nôn hoặc dùng tay kích thích họng để đẩy thức ăn và chất độc ra ngoài càng nhanh càng tốt.
  • Bổ sung nước kịp thời. Bạn có thể uống nước lọc, uống oresol hoặc nước trái cây đều được. 
  • Nếu tình trạng không suy giảm sau 15 phút, bạn cần nhanh chóng dùng các thuốc chống axit như maalox, kremil-S.
  • Sau bước này, nếu tình trạng dị ứng thực phẩm vẫn không thuyên giảm thì bạn cần nhanh chóng đưa người bị ngộ độc đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

uống nhiều nước để sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm 

Hầu hết các trường hợp ngộ độc sau khi được sơ cứu và điều trị sẽ thuyên giảm trong vài ngày. Bạn đừng quên liệt kê cho bác sĩ những thực phẩm mà người bệnh đã ăn trong ngày để có thể nhanh chóng xác định loại thực phẩm gây dị ứng, từ đó tránh ăn nhằm phòng ngừa bệnh tái phát.

Dù là một bệnh lý nhẹ nhưng ngộ độc và dị ứng thực phẩm vẫn có thể tiến triển nặng và gây ra nhiều biến chứng. Do đó, ngoài việc nắm được những biện pháp sơ cứu, bạn và người thân cũng cần thêm một lớp bảo vệ nữa chính là Bảo hiểm sức khỏe. Khi có bảo hiểm sức khỏe, thì bạn sẽ bớt đi nỗi lo tài chính nếu chẳng may bệnh trở nặng và yêu cầu phải điều trị nội trú dài ngày. Với mức phí chỉ từ 1.160.000 đồng/người/năm cùng quỹ chăm sóc sức khỏe có giá trị lên đến 400 triệu đồng, Bảo hiểm sức khỏe VITA-Sống Như Ý từ Generali sẽ bảo vệ gia đình bạn suốt 365 ngày.

Mua bảo hiểm sức khỏe ngay!

Nếu bạn hoặc người thân đã có tiền sử dị ứng thực phẩm thì hãy cẩn thận khi lựa chọn món ăn khi dùng bữa bên ngoài, xem kỹ thành phần thực phẩm và các chất phụ gia được ghi trên nhãn mác trước khi mua. Bên cạnh đó, bạn hãy luôn mang theo thuốc chống dị ứng bên mình để có thể tự điều trị kịp thời. 

Biết cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm, sẽ giúp loại bỏ nhanh chóng chất độc và hỗ trợ điều trị  hiệu quả. Trúng thực là một bệnh mùa hè thường gặp nên bạn và người thân hãy nâng cao cảnh giác để những bữa ăn luôn trọn vẹn niềm vui nhé!

Đọc thêm Cách phòng bệnh mùa hè!

Chúc bạn Sống Như Ý cùng GenVita!

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào

Bệnh bạch hầu là gì? Hiểu rõ để phòng bệnh và điều trị hiệu quả

Bệnh bạch hầu là gì? Hiểu rõ để phòng bệnh và điều trị hiệu quả

7 giờ trước

Hiện nay, thông tin bệnh bạch hầu đang “hoành hành” ở một số tỉnh đang khiến không ít gia đình lo lắng. Tuy nhiên, bạch hầu có thể phòng chống khá dễ...

5 chỉ số sức khỏe bình thường bạn nên kiểm tra định kỳ

5 chỉ số sức khỏe bình thường bạn nên kiểm tra định kỳ

1 ngày trước

Có 5 chỉ số sức khỏe bình thường nhưng bạn cần phải kiểm tra định kỳ để có sức khỏe bền vững, dài lâu. Đó chính là: Chỉ số huyết áp, cân nặng, vòng...

Bí quyết giúp tránh mất nước cơ thể trong những ngày nắng nóng

Bí quyết giúp tránh mất nước cơ thể trong những ngày nắng nóng

01/07/2020

Vào những ngày hè nắng nóng, nguy cơ mất nước cơ thể càng tăng cao. Dù đây là một hiện tượng bình thường nhưng vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của...

Cách chăm sóc mắt khi ngồi máy tính nhiều, sử dụng điện thoại lâu

Cách chăm sóc mắt khi ngồi máy tính nhiều, sử dụng điện thoại lâu

01/07/2020

Cách chăm sóc mắt khi phải ngồi trước màn hình máy tính suốt 8 giờ làm việc, cộng thêm khoảng thời sử dụng điện thoại thông minh từ bác sĩ Alo Dr. Gen...

Huyết áp là gì – Hiểu đúng bệnh, sống khoa học sẽ không lo lắng

Huyết áp là gì – Hiểu đúng bệnh, sống khoa học sẽ không lo lắng

24/06/2020

Huyết áp là gì, có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào mà các bác sĩ luôn khuyên bạn nên giữ mức huyết áp ổn định và kiểm tra tại nhà thường xuyên. Bác...

Sốt phát ban: Chăm sóc đúng, bệnh nhanh tan

Sốt phát ban: Chăm sóc đúng, bệnh nhanh tan

23/06/2020

Sốt phát ban phổ biến ở trẻ em thường bị nhầm lẫn với sốt xuất huyết, sởi. Tin vui là căn bệnh không gây nhiều ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ và cũng...