Giải Pháp Nuôi Cả Gia Đình Khi Phải Nghỉ Việc Vì Sức Khoẻ

Giải Pháp Nuôi Cả Gia Đình Khi Phải Nghỉ Việc Vì Sức Khoẻ

03/07/2018
(1 lượt)
Nếu nghĩ rằng bảo hiểm nhân thọ sẽ là giải pháp toàn diện cho mọi trường hợp bất trắc thì bạn đã lầm. Bảo hiểm nhân thọ không là giải pháp toàn diện cho mọi trường hợp bất trắc có thể xảy ra. Rủi ro trong cuộc sống có nhiều hình thức, và thường thì rủi ro càng nhỏ thì lại càng dễ gặp phải.

Nếu nghĩ rằng bảo hiểm nhân thọ sẽ là giải pháp toàn diện cho mọi trường hợp bất trắc thì bạn đã lầm. Bảo hiểm nhân thọ không là giải pháp toàn diện cho mọi trường hợp bất trắc có thể xảy ra. Rủi ro trong cuộc sống có nhiều hình thức, và thường thì rủi ro càng nhỏ thì lại càng dễ gặp phải.

Các thống kê về lao động cho thấy sức ép của việc suy giảm thu nhập do tạm thời mất sức lao động là hiện tượng gần như không thể tránh khỏi trong cuộc sống nhưng nhiều khi sẽ để lại những hậu quả không đáng có về cả thể chất (kéo dài thời gian phục hồi sức khoẻ), tài chính (do vay nợ) lẫn tinh thần (stress, trầm cảm). Đến đây chắc bạn sẽ tự hỏi “Liệu có loại bảo hiểm nào dành cho trường hợp nói trên không?” – thì câu trả lời chính là bảo hiểm hỗ trợ thu nhập.

Hình thức bảo hiểm mới

New type of insurance / Stock Photo

Bản chất của bảo hiểm đã, đang và sẽ luôn là một khoản tài chính nhằm bảo vệ khách hàng khỏi một hay nhiều loại rủi ro trong cuộc sống. Ví dụ, với bảo hiểm nhân thọ, sự kiện không mong muốn mà chúng ta cần đề phòng là tử vong, cách mà bảo hiểm sẽ bảo vệ gia đình khách hàng là cam kết đền bù một khoản bảo hiểm giá trị rất lớn khi điều bất trắc nói trên xảy ra.

Tương tự như vậy, bảo hiểm hỗ trợ thu nhập sẽ bảo vệ người lao động và gia đình khỏi sự mất đi thu nhập do không thể làm việc được vì tai nạn  hay ốm đau. Dù ít được biết đến hơn các dạng bảo hiểm thân thể hay tài sản khác nhưng thực sự bảo hiểm hỗ trợ thu nhập là một hình thức bảo hiểm cực kỳ quan trọng. Nguyên nhân chính nằm ở xác suất rủi ro, trong một xã hội hiện đại và được thống kê chính xác về tuổi thọ trung bình của mỗi giới như Việt Nam thì cả khách hàng lẫn công ty bảo hiểm đều có thể ước lượng một cách tương đối về khả năng tử vong trước 50 tuổi.  Về cơ bản đây luôn là con số nhỏ, thậm chí đủ nhỏ để một số người đã đi hết cả cuộc đời mà không dùng đến bảo hiểm nhân thọ.

Rủi ro mất sức lao động- Nguy cơ không loại trừ ai

mat-suc

Tuy nhiên,  rủi ro mất khả năng làm việc vì ốm đau hay bệnh tật lại là sự bất trắc khó lường hơn rất nhiều. Ví dụ: nếu nghề nghiệp chính là lập trình viên phần mềm thì  khả năng làm việc của người đó sẽ phụ thuộc vào năng lực tập trung tư duy, đôi tay và mắt, một cá nhân khác với chuyên môn điều khiển cần cẩu hàng ở bến cảng lại cần thêm cả đôi chân và thể lực chung thật tốt. Dù cho có cùng tuổi thọ mong đợi là 75 nhưng hai con người có nghề nghiệp, môi trường làm việc không giống nhau cũng sẽ đối diện với  rủi ro mất sức lao động hoàn toàn khác nhau.

Tuy vậy, điểm chung giữa hai con người đó là các nghĩa vụ tài chính với gia đình như sinh hoạt hàng ngày, tiền học phí cho con, mua nhà hay mua xe trả góp sẽ khiến cho họ có nhu cầu cấp bách là phải có thu nhập thường xuyên  đủ đáp ứng. Bên cạnh đó, ngay cả khi môi trường làm việc hết sức an toàn và sức khoẻ hiện nay cực kỳ tốt thì ai có thể dám chắc 100% mình sẽ không gặp tai bay vạ gió khiến phải nghỉ làm việc nhẹ thì sáu tháng, nặng thì cả năm.  Nếu muốn thực sự yên tâm về thu nhập cho gia đình và bản thân trong trường hợp mất sức lao động thì cân nhắc đến bảo hiểm hỗ trợ thu nhập sẽ là phương án rất thông minh.

Bảo hiểm hỗ trợ thu nhập là gì?

Financial Support / Stock Photo

Về cơ bản, bảo hiểm hỗ trợ thu nhập sẽ được chia thành hai loại theo thời gian bảo vệ: ngắn hạn và dài hạn.

Bảo hiểm hỗ trợ thu nhập ngắn hạn sẽ có mức phí rất rẻ và thường đóng định kỳ theo tháng hoặc quý. Mục đích của bảo hiểm hỗ trợ thu nhập ngắn hạn là hỗ trợ tài chính giúp người lao động có thể yên tâm dưỡng bệnh, mau phục hồi sức khoẻ để trở lại với công việc. Tuỳ theo hợp đồng cụ thể mà quyền lợi bảo hiểm có thể lên đến gấp đôi mức bảo hiểm và chi trả cho người mua bảo hiểm trong thời kỳ nghỉ không lương do ốm đau hay tai nạn.

Thời gian hiệu lực của chính sách bảo hiểm hỗ trợ thu nhập ngắn hạn thường từ 01 đến 12 tháng kể từ khi ký hợp đồng, và càng đóng phí lâu trước khi sử dụng bảo hiểm này thì mức phí phải đóng vốn đã rất thấp lại càng thấp. Phí bảo hiểm nhỏ, khả năng chi trả bảo hiểm tức thì nhằm bù đắp thu nhập thường xuyên sẽ khiến cho bảo hiểm hỗ trợ thu nhập nói chung là giải pháp rất đáng cân nhắc với người lao động hiện nay.

Với bảo hiểm bảo vệ thu nhập dài hạn, nếu bị mất hẳn khả năng lao động do tàn tật, tai nạn hay bệnh mãn tính thì người mua bảo hiểm sẽ được hỗ trợ liên tục từ 50% tới 65% thu nhập hiện tại trong thời gian rất dài, thường là tới tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên, mức độ bất trắc khi cam kết chi trả bảo hiểm trong hàng chục năm với dạng bảo hiểm dài hạn này sẽ khiến cho các công ty bảo hiểm thường đánh giá rủi ro rất kỹ càng và đưa ra mức phí theo từng hợp đồng, từng khách hàng cụ thể.

Có thể nói bảo hiểm hỗ trợ thu nhập chính là phần chữ “Nhân” trong các chính sách của bảo hiểm nhân thọ Generali. Thay vì chỉ chi trả khi người được bảo hiểm đã không còn cần đến bất kỳ tài sản hay tiền bạc gì nữa, quyền lợi bảo hiểm  nhận vào thời điểm dễ bị tổn thương nhất trong cuộc sống sẽ là sự hỗ trợ rất cần thiết để phục hồi sức khoẻ và trở lại với công việc. Nhưng trên hết, có lẽ giá trị của niềm vui sau khi vượt khó bằng bảo hiểm hỗ trợ thu nhập đó chính là cảm giác tự hào về năng lực tự thân của bạn, khi nhận ra mình đã đứng dậy bằng chính sức mình chứ không phải lòng từ thiện của ai khác.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào