Giới Trẻ Có Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ?

Giới Trẻ Có Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ?

03/07/2018
(1 lượt)
Đang còn trẻ khoẻ và độc thân, hai chữ cuộc sống với bạn đồng nghĩa với việc tận hưởng quãng thời gian hoàng kim của cuộc đời tự lập, nhất là khi sự nghiệp đang trên đà phát triển mà chưa có vướng bận lo toan gì. Vậy các bạn trẻ có nên tính đến chuyện mua bảo hiểm nhân thọ từ bây giờ?

Đang còn trẻ khoẻ và độc thân, hai chữ cuộc sống với bạn đồng nghĩa với việc tận hưởng quãng thời gian hoàng kim của cuộc đời tự lập, nhất là khi sự nghiệp đang trên đà phát triển mà chưa có vướng bận lo toan gì. Vậy các bạn trẻ có nên tính đến chuyện mua bảo hiểm nhân thọ từ bây giờ?

Đầu tiên, hãy nghĩ xem bạn có thật sự không có nghĩa vụ tài chính gì? Vừa tốt nghiệp đại học và mới đi làm  thì khả năng lớn là bạn đang còn khoản nợ sinh viên mà gia đình sẽ phải trả hộ nếu bạn không thể. Ngay cả khi gia đình đã đài thọ hoàn toàn chi phí ăn học và bạn không mắc nợ thì hãy thử tìm hiểu xem liệu chi phí đó có khiến cha mẹ phải đi vay hay không? Hay dưới bạn còn có em và gia đình sẽ phải đối mặt với khoản chi tương tự trong những năm tới. Tối ưu nhất  khi sự nghiệp đã ổn định, không mắc nợ gì ai thì cũng là lúc nên nghĩ đến gia đình riêng trong tương lai. Ở đời có ai lường hết chữ ngờ, lỡ trường hợp xấu nhất xảy đến và để lại cha mẹ già cùng con thơ thì cân nhắc đến bảo hiểm nhân thọ sẽ không có vẻ lo xa quá mức nữa

 

Young people and insurance / Stock Photo

Nhìn chung bảo hiểm nhân thọ sẽ có giá càng rẻ khi người được bảo hiểm càng trẻ khoẻ, từ độ tuổi ngoài 20 cho đến đầu 30 sẽ là giai đoạn cho phép bạn đầu tư vào một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ dài hạn kèm theo mức chi trả cao với giá rất thấp. Với cùng logic như thế, chi phí mua bảo hiểm sẽ dần tăng lên khi bạn trì hoãn vì rủi ro sức khoẻ và tử vong sẽ ngày một cao hơn khi người được bảo hiểm già đi. Nếu bỗng nhiên sức khoẻ thay đổi theo chiều hướng xấu vì bệnh tật hay tai nạn, mức giá bảo hiểm nhân thọ đang rất rẻ hoàn toàn có thể tăng vọt và đưa bạn vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Chi phí tăng kèm theo thu nhập giảm đi (vì sức khoẻ kém hơn), lúc này khả năng mua được bảo hiểm đủ an toàn sẽ thấp hơn hẳn và đưa gia đình vào cảnh không có bảo vệ tương xứng về mặt tiền bạc.

Nhìn xa hơn nữa, tốc độ lạm phát trong những năm gần đây sẽ khiến cho chi phí giáo dục và sinh hoạt trong tương lai đắt đỏ hơn nhiều. Nếu chỉ trù tính theo thời giá 2016 thì có thể gia đình bạn sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu thật sự sau này.  Khi đó sử dụng bảo hiểm nhân thọ như một dạng tài sản an toàn để tích luỹ, cho phép bạn rút hẳn tiền hoặc vay nhanh với lãi suất thấp sẽ là lựa chọn rất hợp lý. Đương nhiên, đánh giá rủi ro và so sánh các dạng đầu tư sẽ không dễ dàng nếu không có kinh nghiệm tài chính. Dưới đây là một số gợi ý rất giá trị từ các chuyên gia trong ngành bảo hiểm nhân thọ dành cho lớp trẻ.

 

 

Thump up happy / Stock Photo

Thump up happy / Stock Photo

  • Tính toán xem cần mua mức bảo hiểm nào: Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân và gia đình. Ví dụ: bạn chưa có nhà riêng và dự tính sẽ mua trả góp căn hộ giá 2 tỉ đồng ở Hà Nội hay Sài Gòn, lập gia đình và sinh con thì nên cộng thêm chi phí nuôi dưỡng và giáo dục trong ít nhất 18 năm với lạm phát 8% hàng năm. Vậy là bạn đã có một con số gần đúng để biết mình sẽ cần mua bảo hiểm nhân thọ ở mức tiền bao nhiêu.
  • Thời hạn bảo hiểm: nếu chỉ dùng bảo hiểm nhân thọ tử kỳ, nên mua ít nhất 20 năm nếu bạn dự định sẽ sớm lập gia đình. 30 năm nếu muốn kết hôn muộn hơn. Tất nhiên bạn sẽ không cần quan tâm đến thời hạn nếu định mua bảo hiểm nhân thọ trọn đời.
  • Loại hình bảo hiểm: quy luật chung là ở cùng mức tiền bảo hiểm thì các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tử kỳ sẽ có giá rẻ nhất và thích hợp với giới trẻ mới đi làm hơn. Chỉ nên mua bảo hiểm nhân thọ trọn đời cũng như các tuỳ chọn bổ sung – thường sẽ đem lại chi phí cao hơn đáng kể – nếu đã có sự nghiệp vững chắc và đảm bảo về thu nhập trong tương lai.
  • Chọn mua bảo hiểm của công ty nào: hãy nhớ rằng mục tiêu tối thượng của bạn là bảo vệ gia đình về mặt tài chính với những rủi ro trong tương lai 20 hay 30 năm và xa hơn nữa. Mua bảo hiểm thật rẻ sẽ không có ý nghĩa gì nếu có rủi ro công ty bảo hiểm ngưng hoạt động sau 10 năm.  Những công ty bảo hiểm có dịch vụ tốt và bề dày lịch sử tính bằng thế kỷ như Generali , hoạt động dưới sự kiểm định khắt khe của các tổ chức xếp hạng tín dụng độc lập sẽ có sức khoẻ tài chính minh bạch và an toàn hơn rất nhiều nếu xem xét trên tương lai xa đến vậy.

Có việc làm, có khả năng tự lập về tiền bạc là một trong những cột mốc quan trọng nhất của đời người. Nhưng kèm theo đó sẽ là những trách nhiệm về lo toan cho tương lai và cho cả gia đình mình, đặc biệt là khi rủi ro về sức khoẻ hay tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, với bất cứ ai.

Tận dụng lợi thế tuổi trẻ và mua ngay một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giá trị cao với chi phí thấp rất có thể sẽ là quyết định chi tiêu thông minh nhất mà bạn làm được ngay từ bây giờ.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào