Giữ Tiền Mặt Trong Nhà: Những Điều Bạn Cần Biết

Giữ Tiền Mặt Trong Nhà: Những Điều Bạn Cần Biết

03/07/2018
(1 lượt)
Người Việt thường có thói quen giữ tiền mặt trong nhà, tuy nhiên đó không hẳn là điều tốt. Giữ tiền bên cạnh, đặc biệt là số tiền lớn có thể mang đến cho bạn tiềm tàng nguy hiểm. Vì thế bạn cần một kế hoạch cất giữ tiền hợp lý và thông minh.

Người Việt thường có thói quen giữ tiền mặt trong nhà, tuy nhiên đó không hẳn là điều tốt. Giữ tiền bên cạnh, đặc biệt là số tiền lớn có thể mang đến cho bạn tiềm tàng nguy hiểm. Vì thế bạn cần một kế hoạch cất giữ tiền hợp lý và thông minh.

Nhiều người Việt vẫn chưa có thói quen dùng thẻ tín dụng trong thanh toán khi mua sắm hoặc cất trữ. Điều này xuất phát từ lối sống, đặc điểm mua bán nhỏ lẻ tại khắp các vùng miền trên cả nước. Ngoại trừ siêu thị, cửa hàng tạp hóa, các bệnh viện, cửa hàng mua bán lớn tại thành thị… có sử dụng máy quẹt thẻ, các địa điểm buôn bán nhỏ lẻ vẫn sử dụng tiền mặt để thanh toán. Ngoài ra, những tin tức về lỗi máy ATM tính nhầm tiền, ngân hàng không còn khả năng thanh toán… khiến nhiều người có tâm lí e ngại và lo lắng. Chính điều này đã hình thành suy nghĩ: tự mình cầm tiền để chi tiêu, tiết kiệm là lựa chọn an toàn nhất.

giữ tiền mặt trong nhà

Giữ tiền mặt trong nhà là thói quen của rất nhiều người Việt

Giữ tiền mặt trong nhà có an toàn?

Việc chúng ta giữ quá nhiều tiền mặt trong nhà không phải là dấu hiệu tốt vì sẽ tạo cơ hội cho kẻ xấu trục lợi, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình. Tiền bạn dành dụm trong nhiều năm bỗng nhiên có thể không cánh mà bay. Điều này sẽ góp phần tạo ra những bất ổn trong xã hội cũng như ảnh hưởng đến chính cuộc sống đặc biệt của người dân tại các khu vực chưa phát triển.

Theo Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công An chia sẻ, chỉ tính riêng trong đợt Euro 2016, tình trạng cá độ bóng đá diễn ra khá nhiều. Tại một số tỉnh phía Bắc, các đường dây cá độ bị phát hiện, bắt giữ đã lên tới hàng nghìn tỷ đồng. “Tôi thấy việc này rất bất an. Tại sao lại có nguồn tiền lớn như thế tham gia vào hoạt động cá độ, mà hậu quả của nó rất phức tạp”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác khiến việc giữ tiền mặt trong nhà không được khuyến khích có thể kể đến như hỏa hoạn, trộm cướp…

Nên giữ bao nhiêu tiền mặt trong nhà?

Khi việc tích trữ tiền mặt, của cải trong nhà đã trở thành một thói quen, rất khó để chúng ta có thể thay đổi ngay. Bạn vẫn có thể cất tiền trong nhà cho những sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, với những khoản tiền lớn hơn như tiền tiết kiệm, tiền chuẩn bị cho việc đầu tư, việc giữ tiền mặt quá nhiều trong nhà sẽ tăng thêm nguy cơ rủi ro tổn thất, mất mát khó đoán trước được. “Tiền mặt mang lại sự ổn định và đa dạng, nhưng nắm giữ quá nhiều thì tiền mặt trở thành lực cản, thậm chí khiến bạn thua lỗ”, Neena Misha – chuyên gia của Zacks Investment Research chia sẻ.

giữ tiền mặt trong nhà

Kế hoạch cất trữ tiền mặt là cần thiết cho tất cả mọi người

Cách giữ tiền tối ưu: mua bảo hiểm hay gửi tiền tiết kiệm?

Mua bảo hiểm và gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là hai cách giữ tiền phổ biến hiện nay. Gửi tiết kiệm ngân hàng được coi là kênh đầu tư an toàn, lãi suất cao hơn tham gia mua bảo hiểm, rút tiền dễ dàng và nhanh chóng khi cần, trong trường hợp cấp thiết. Nhưng khi gặp sự cố không mong muốn như tai nạn, bệnh tật… ngân hàng lại không thể bù đắp hay chia sẻ những rủi ro đó cùng bạn như bảo hiểm.

Theo các chuyên gia tư vấn, nếu không đủ điều kiện sử dụng cả hai dịch vụ trên và bạn đang ở mức thu nhập trung bình khá, đầu tư bảo hiểm (với quyền lợi trả tiền mặt định kỳ) nên là lựa chọn ưu tiên. Vì đây là sản phẩm vừa giúp gia đình giữ được tiền mà vẫn có tính chất tiết kiệm và an tâm bởi khi có sự cố xảy ra, bạn sẽ được bồi thường hợp lý.

Generali, chúng tôi có sản phẩm Bảo hiểm cá nhân, đưa bạn đến cuộc sống được đảm bảo vẹn toàn hơn. Đây là giải pháp tài chính được thiết kế riêng theo nhu cầu bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư của mỗi cá nhân và gia đình tốt nhất.\

Video liên quanBảo Gia An Thịnh | Generali Vietnam

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào