Kế hoạch nghỉ hưu của bạn có đang đi đúng hướng?

Kế hoạch nghỉ hưu của bạn có đang đi đúng hướng?

05/08/2020
(10 lượt)
Khi lên kế hoạch nghỉ hưu, mục tiêu chính bạn cần tính toán là để thu nhập hưu trí dự kiến phù hợp với thu nhập mục tiêu của bạn, cũng như theo dõi chúng thường xuyên. Cùng GenVita tìm hiểu bí quyết để có một kế hoạch nghỉ hưu thuận lợi nhé!

Khi lên kế hoạch nghỉ hưu, mục tiêu chính bạn cần tính toán là để thu nhập hưu trí dự kiến phù hợp với thu nhập mục tiêu của bạn, cũng như theo dõi chúng thường xuyên. Cùng GenVita tìm hiểu bí quyết để có một kế hoạch nghỉ hưu thuận lợi nhé!

Thật khó để đoán trước được tương lai, năm sau, 5 năm hay 10 năm nữa. Riêng việc lên kế hoạch nghỉ hưu, việc lập kế hoạch tài chính cá nhân sớm thực sự mang tính quyết định. Chỉ có như vậy, bạn mới tự tin đối diện với những sự kiện bất ngờ trong cuộc sống. Hãy bắt đầu tìm hiểu thông tin và lập kế hoạch sớm nhất có thể.

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo những bí quyết để lập kế hoạch về hưu từ GenVita để có hướng đi đúng đắn nhé!

1. Hiểu mục tiêu nghỉ hưu của bạn

Đầu tiên, bạn phải luôn tính đến mức lạm phát tài chính ( trung bình khoản 3% - 5% mỗi năm) và quyết định khi nào bạn muốn nghỉ hưu để xác định được mức thu nhập hưu trí hàng tháng cần có ở độ tuổi đó.Khoản thu nhập này phải đủ để chi trả cho các hóa đơn và chi tiêu cho cuộc sống hằng ngày, cũng như chi phí chăm sóc y tế.

2. Kiểm tra các khoản tiền ở thời điểm hiện tại

Tính toán lần nữa về khả năng lạm phát, các khoản thuế và những thay đổi về nhu cầu chi tiêu có thể xảy ra trong lối sống, cũng như các chính sách, điều khoản và điều kiện của tài khoản. Từ đó bạn có thể tính toán đươc các khoản tiền thu được từ những tài khoản ấy khi mình về hưu. Điều bạn cần lưu ý là con số này khó có thể chính xác tuyệt đối. Vì vậy, bạn cần thận trọng đánh giá để tránh bản thân lạc quan quá mức.

kiểm tra các tài khoản tiết kiệm giúp bạn có thể lên kế hoạc nghỉ hưu chính xác hơn

3. Hiểu sự chênh lệch giữ các bảng tính

Trừ khi bạn quá quen thuộc với việc lên kế hoạch tài chính, GenVita đoan chắc kết quả tính toán của bạn từ bước hai không khớp với thu nhập mục tiêu từ bước một, đặc biệt là nếu bạn chưa bắt đầu tiết kiệm. Nhưng đừng vội lo lắng nhé! Hầu hết mọi người khi mới bắt đầu lên kế hoạch đều phải chạm mặt “cú sốc” này. Điều này sẽ tạo động lực thực sự để bạn giải bài toán tài chính khi thực hiện kế hoạch nghỉ hưu.

4. Lập ngay một quỹ hưu trí (nếu chưa có)

Bạn có thể tự lên kế hoạch tài chính và thực hiện nó hoặc nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên viên tư vấn tài chính để hoạch định một kế hoạch phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Đây là bước đầu tiên quan trọng cho bất kỳ kế hoạch nghỉ hưu nào.

5.Thanh toán các khoản nợ

Hầu như không ai có thể bắt đầu tiết kiệm cho tương lai nếu họ đang có các khoản nợ tồn đọng. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần thực hiện sau khi đã có một kế hoạch tài chính cho tương lai chính là cố gắng trả hết các khoản nợ (nếu có) càng sớm càng tốt. Bạn cần biết rằng nếu thời gian trả nợ càng kéo dài thì khả năng đóng góp vào quỹ hưu trí của bạn càng thấp. Và hẳn nhiên là chẳng ai muốn còn mắc nợ khi nghỉ hưu cả. Vì vậy, hãy đặt mục tiêu sớm trả dứt các khoản nợ để bắt đầu cho một tương lai không còn lo âu bạn nhé!

hãy sớm thanh toán các khoản nợ để bắt đầu ổn định tài chính cho kế hoạch nghỉ hưu của bạn

6. Điều chỉnh lối sống

Nếu mục tiêu nghỉ hưu của bạn vẫn nằm ngoài tầm với, hãy cân nhắc thay đổi lối sống để tiết kiệm nhiều hơn từ bây giờ. Một việc đơn giản bạn có thể làm là kiểm tra lại các khoản chi tiêu hàng tháng và cắt giảm bớt những thứ không thật sự cần thiết như ăn uống tại nhà hàng, các chuyến du lịch hàng năm hay số lần mua sắm đồ đạc mới.

Thậm chí, bạn có thể nghĩ đến việc không hoàn toàn nghỉ ngơi mà làm thêm một số việc nhẹ nhàng vào thời điểm nghỉ hưu để tăng thêm thu nhập. Sự thật là lao động thường xuyên rất có ích cho các hoạt động của trí não cũng như giữ cho tinh thần luôn minh mẫn, lạc quan nữa đấy!

Đọc tiếp Bí quyết chi tiêu hợp lý

7. Tự động hóa việc tiết kiệm

Hiện nay, hầu hết ngân hàng đã cung cấp dịch vụ tiết kiệm tự động để giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu tài chính đã đặt ra. Các dịnh vụ này sẽ giúp số tiền tiết kiệm tăng đều đặn một cách tự động mà không cần bạn phải nhớ hoặc đến ngân hàng làm các thủ tục gửi tiền rườm rà. Khi đăng ký dịch vụ, hàng tháng, ngân hàng sẽ tự động trích lập số tiền được bạn định trước vào tài khoản tiết kiệm. Nếu tháng nào dư dả hơn thì bạn có thể gửi thêm vào tài khoản ấy để rút ngắn thời gian tiết kiệm nhé!

tạo tài khoản tiết kiệm tự động sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện mục tiêu tài chính cho kế hoạch nghỉ hưu của mình

8. Tạo quỹ dự phòng cho trường hợp khẩn cấp

Bên cạnh việc lập quỹ tài chính cho giai đoạn về hưu, bạn cũng cần có thêm một khoản tiền dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp như bệnh tật, tai nạn hoặc những khoản chi bất ngờ. Các chuyên gia tài chính khuyên rằng khoản dự phòng này nên bằng khoảng 3 tháng thu nhập của bạn. Việc sở hữu một quỹ dự phòng này sẽ giúp bạn duy trì được việc tiết kiệm cho các mục tiêu tài chính trong tương lai mà không lo bị gián đoạn trong những trường hợp bất ngờ.

9. Thường xuyên xem xét tài khoản của bạn và dự kiến thu nhập cá nhân

Ngay cả khi bạn đang đi đúng hướng với những khoản tiết kiệm trong kế hoạch nghỉ hưu của mình, bạn vẫn sẽ gặp nhiều tình huống bất khả kháng như các khoản chi tiêu phát sinh ngoài dự tính hoặc khiến các khoản thu nhập bị suy giảm. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên kiểm tra và đánh giá tình hình tài chính thực tế của mình cũng như khoản tiền đã tiết kiệm được nhằm có những điều chỉnh hợp lý để theo sát với kế hoạch đề ra.

10. Đầu tư cho tương lai của bạn với VITA - Sống Thịnh Vượng

Các chuyên gia tài chính đều khuyên nhà đầu tư “Không bao giờ đặt tất cả trứng của bạn vào một giỏ”. Bên cạnh việc tiết kiệm, bạn cũng cần đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình nhằm đảm bảo kế hoạch tài chính của mình luôn đi đúng hướng. Bạn có thể "bảo vệ" mục tiêu tài chính của mình khỏi những các nguy cơ lạm phát và nhiều rủi ro khác trong cuộc sống bằng cách tham gia Bảo hiểm đầu tư VITA - Sống Thịnh Vượng từ Generali. Sở hữu gói bảo hiểm liên kết đầu tư ưu việt này, bạn không chỉ tự tin về khả năng sinh lời của khoản đầu tư tài chính, mà còn an tâm rằng sức khỏe của bản thân và cả gia đình được bảo vệ toàn diện.

Hãy ghi lại 10 bí quyết thực hiện kế hoạch nghỉ hưu từ GenVita và áp dụng ngay hôm nay để luôn lạc quan vui sống và hướng đến tương lai tươi đẹp. Nếu cần thêm sự hỗ trợ hoặc tư vấn thông tin về hoạch định kế hoạch tài chính cho tương lai, bạn đừng ngần ngại liên lạc ngay với các chuyên viên của Generali để được tư vấn một cách tốt nhất nhé!

Chúc bạn Sống Như Ý cùng GenVita!

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào

5 kênh đầu tư hiệu quả phù hợp với người thích tiết kiệm

5 kênh đầu tư hiệu quả phù hợp với người thích tiết kiệm

5 ngày trước

Bạn là một người thích tiết kiệm và đang tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn để thu được lợi nhuận tốt? GenVita gợi ý cho bạn 5 kênh đầu tư phù hợp!

Bí quyết giúp bạn tiết kiệm tiền ngay từ những năm 20 tuổi

Bí quyết giúp bạn tiết kiệm tiền ngay từ những năm 20 tuổi

06/04/2021

Thói quen tiết kiệm tiền mang lại cho bạn sự tự do và thoải mái về tài chính để thực hiện ước muốn của mình. GenVita gợi ý những bí quyết tiết kiệm...

9 mẹo mua sắm Tết tiết kiệm vừa vặn túi tiền mà vẫn Như Ý

9 mẹo mua sắm Tết tiết kiệm vừa vặn túi tiền mà vẫn Như Ý

27/01/2021

Mua sắm Tết sao cho tiết kiệm vừa vặn túi tiền mà Tết vẫn Như Ý là câu hỏi bao năm chưa tìm ra lời đáp sao cho hợp lý. Thực tế là chỉ cần có trong tay...

20 thuật ngữ bảo hiểm sức khỏe cơ bản nên hiểu trước khi mua

20 thuật ngữ bảo hiểm sức khỏe cơ bản nên hiểu trước khi mua

28/09/2020

Các thuật ngữ bảo hiểm thường khó hiểu và chỉ dành cho người “trong ngành”. Vì vậy chuyên gia GenXPlain sẽ giúp bạn hiểu tường tận rõ ràng một cách...

Những điều nên và không nên làm khi chọn mua bảo hiểm sức khỏe

Những điều nên và không nên làm khi chọn mua bảo hiểm sức khỏe

17/09/2020

Khi chọn mua bảo hiểm sức khỏe ngoài việc đọc kỹ các điểm được ghi trong hợp đồng, bạn còn cần lưu ý một số điều nên và không nên làm trước và sau khi...

5 bệnh hiểm nghèo phổ biến được bảo hiểm bảo lãnh viện phí

5 bệnh hiểm nghèo phổ biến được bảo hiểm bảo lãnh viện phí

10/09/2020

Ở độ tuổi 30 bạn tin rằng mình đang khỏe mạnh và không cần thiết phải mua thêm bảo hiểm sức khỏe để chi trả cho các bệnh hiểm nghèo. Nhưng bạn biết...