Nguy Cơ Mắc Bệnh Tim Ngay Từ Khi Còn Trẻ

Nguy Cơ Mắc Bệnh Tim Ngay Từ Khi Còn Trẻ

03/07/2018
(3 lượt)
Bạn có biết rằng bệnh tim không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi? Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh tim ngay từ khi còn trẻ vì sự tác động của nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan. Hãy cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm về căn bệnh này!

Bạn có biết rằng bệnh tim không chỉ xảy ra ở người lớn tuổi? Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh tim ngay từ khi còn trẻ vì sự tác động của nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan. Hãy cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm về căn bệnh này!

Bệnh tim bao gồm một số bệnh như thiếu máu cục bộ, đau tim, suy tim, ngừng tim, loạn nhịp tim, đau thắt ngực và bệnh van tim. Tại Úc, khi thực hiện Điều tra Y tế Quốc gia vào năm 2014 – 2015 với nhóm tuổi 18 – 40, các chuyên ra đã ghi nhận 12.000 người bị bệnh thiếu máu cục bộ, 12.000 người khác mắc các dạng bệnh tim (trong đó có suy tim), 80.000 người có nhịp tim bất thường và 11.500 người có bệnh mạch não.

Nguy cơ mắc bệnh tim ngay từ khi còn trẻ

Bệnh tim có thể xảy ra với bất kỳ ai dù già hay trẻ

Với các mốc tuổi dưới đây, bạn sẽ hiểu rõ các nguy cơ tiềm ẩn về bệnh tim ở từng giai đoạn trong cuộc đời mình.

18 tuổi

Quan niệm “Tôi còn trẻ nên không thể bị đau tim” không còn đúng vào thời điểm hiện tại, đặc biệt là với nhóm tuổi thanh thiếu niên. Ở độ tuổi này, nhiều người không xem trọng vấn đề sức khoẻ, có nhịp sinh hoạt rối loạn, sử dụng các sản phẩm không lành mạnh.

Trên thực tế, lối sống và dinh dưỡng của bạn có ảnh hưởng quan trọng đến sức khoẻ tim mạch, ngay cả khi bạn đang ở trong độ tuổi trẻ trung và khoẻ mạnh nhất. Ngoài ra, di truyền học cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ngay từ khi còn trẻ nếu trong gia đình bạn có người đã mắc bệnh tim.

25 tuổi

Nghiên cứu của Tiến sĩ Henry McGill (Mỹ) cho thấy: Ở tuổi thanh niên, bạn vẫn có thể có những dấu hiệu sớm của bệnh tim như tắc nghẽn động mạch do cholesterol cao. Dấu hiệu này thường được tìm thấy ở những người béo phì, ít vận động. Vì vậy, kiểm tra cholesterol thường xuyên không bao giờ thừa, ngay cả khi bạn chỉ mới 20 tuổi. Mức cholesterol dưới 200mg/ml sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ mắc bệnh tim ngay từ khi còn trẻ.

Bạn càng trẻ thì lựa chọn lối sống lành mạnh, tích cực sẽ có lợi trong thời gian dài.

Nguy cơ mắc bệnh tim ngay từ khi còn trẻ

Béo phì, ít vận động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim từ khi còn trẻ

30 tuổi

Ở tuổi này, dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tim bắt đầu xuất hiện như đau ngực, nhịp tim bất thường, đau ở một hoặc hai cánh tay,…. Các triệu chứng này sẽ khác nhau ở nam và nữ. Nguy hiểm hơn, một số phụ nữ mắc bệnh mạch vành mà hoàn toàn không có triệu chứng.

Có nhiều yếu tố cùng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim trong giai đoạn này bao gồm cả các vấn đề ít vận động, căng thẳng thường xuyên, lượng đường, chất béo và cholesterol cao,… Bạn càng giảm các thói quen xấu, sinh hoạt không điều độ thì càng tốt cho tim mạch của bạn.

40 tuổi

Theo Tổ chức Tim mạch và Đột quỵ Nam Phi (The Heart and Stroke Foundation South Africa) nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên ở phụ nữ sau khi mãn kinh. Bản thân kỳ mãn kinh không gây ra bệnh tim nhưng sự suy giảm nội tiết tố nữ (estrogen) gây ảnh hưởng đến các thành động mạch và gây ra nguy cơ cho tim mạch.

Ngoài ra, hút thuốc lá, huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường, béo phì,… đều làm tăng cơ hội cho bệnh tim phát sinh khi bạn bước vào tuổi trung niên.

Nguy cơ mắc bệnh tim ngay từ khi còn trẻ

Kiểm tra sức khoẻ thường xuyên để sớm phát hiện triệu chứng của bệnh tim mạch

65 tuổi trở lên

Tuổi cao, sức khoẻ thấp là yếu tố hàng đầu khiên các bệnh không lây nhiễm gia tăng ở người lớn tuổi, trong đó có bệnh tim. trong số 10 nguyên nhân gây tử vong ở người từ 65 tuổi trở lên, bệnh tim chiếm đến 62,5% ở nữ giới và 48% ở nam.

Dù vậy, điều này không có nghĩa là hầu hết mọi người đều sẽ mắc bệnh tim. Kiểm soát các yếu tố như huyết áp, cholesterol, cân nặng, dinh dưỡng, vận động sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim trong suốt cuộc đời của bạn.

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh tim ngay từ khi còn trẻ. Vì vậy, có biện pháp phòng ngừa ngay từ khi còn trẻ là điều cần thiết ngay cả khi bạn thấy hoàn toàn khoẻ mạnh. Bạn hãy thường xuyên kiểm tra sức khoẻ định kỳ bao gồm cả đường huyết, huyết áp, cholesterol để không bỏ lỡ bất kỳ dấu hiệu bất thường nào gây ảnh hưởng đến tim mạch. Chúc bạn có một trái tim thật khoẻ khoắn và mạnh mẽ.

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào