Nhiễm khuẩn HP – Hiểu rõ, bớt lo, chữa an toàn

Nhiễm khuẩn HP – Hiểu rõ, bớt lo, chữa an toàn

06/06/2019
(1 lượt)
Nhiễm khuẩn HP cũng “thường” vì có đến 70% dân số Việt Nam chứa loại vi khuẩn Helicobacter Pylori này trong dạ dày. Tuy nhiên, khi yếu tố không tốt về di truyền hoặc chế độ dinh dưỡng làm “chất xúc tác”, bệnh sẽ trở nặng không tưởng và cần chữa trị ngay.

Nhiễm khuẩn HP cũng “thường” vì có đến 70% dân số Việt Nam chứa loại vi khuẩn Helicobacter Pylori này trong dạ dày. Tuy nhiên, khi yếu tố không tốt về di truyền hoặc chế độ dinh dưỡng làm “chất xúc tác”, bệnh sẽ trở nặng không tưởng và cần chữa trị ngay.

Ai mới nghe đến nhiễm khuẩn HP thường rất lo lắng bởi bị “hù” rằng 90% tỷ lệ bệnh nhân ung thư dạ dày, viêm dạ dày có Helicobacter Pylori dương tính. Điều ngược lại không đúng, tức không phải ai nhiễm khuẩn HP cũng đều dễ bị các bệnh nghiêm trọng kể trên. GenVita khuyến khích bạn tìm hiểu rõ nhưng cũng đừng chủ quan nhé!

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp trong dạ dày

Hầu hết người bị nhiễm vi khuẩn HP trong suốt cuộc đời hoàn toàn không có triệu chứng hoặc mắc các bệnh tiêu hóa nghiêm trọng. Việc điều trị chỉ cần thiết khi:

  • Xuất hiện triệu chứng lâm sàng bất thường như: đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói…
  • Có những tổn thương nghi ngờ hoặc nguy cơ ung thư dạ dày (được chẩn đoán tại các cơ sở y tế chuyên khoa tin cậy).
  • Tiền sử gia đình bạn có người mắc ung thư dạ dày

Nhiễm khuẩn HP cũng “thường” vì có đến 70% dân số Việt Nam chứa loại vi khuẩn Helicobacter Pylori này trong dạ dày. Tuy nhiên, khi yếu tố không tốt về di truyền hoặc chế độ dinh dưỡng làm “chất xúc tác”, bệnh sẽ trở nặng không tưởng và cần chữa trị ngay.

Không may, lỡ mắc phải các triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày, bạn đã biết ứng phó thế nào chưa?

Nhiễm vi khuẩn HP có chữa được không?

Nếu không có triệu chứng bất thường, vi khuẩn HP không hoàn toàn có hại cho người bị nhiễm. Ngược lại, chúng còn có lợi như khả năng ngăn chặn các vi khuẩn khác phát triển, làm giảm khả năng nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng đường ruột. Dù nhiễm vi khuẩn HP, đa số người bệnh đã chọn sống chung với chúng một cách “hòa bình” do không gặp những vấn đề bất thường về dạ dày.

Theo đó, quá trình chữa trị thường nhằm mục đích giảm các triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Ngoài việc cân nhắc sử dụng phác đồ điều trị ba thuốc (gồm hai loại kháng sinh và một loại ức chế tiết acid nhóm PPI), người bệnh được khuyến khích bảo vệ sức khỏe, cải thiện bệnh tình qua chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Nhiễm khuẩn HP cũng “thường” vì có đến 70% dân số Việt Nam chứa loại vi khuẩn Helicobacter Pylori này trong dạ dày. Tuy nhiên, khi yếu tố không tốt về di truyền hoặc chế độ dinh dưỡng làm “chất xúc tác”, bệnh sẽ trở nặng không tưởng và cần chữa trị ngay.

Chế độ ăn lành mạnh cho người nhiễm vi khuẩn HP

Bệnh về dạ dày như một báo hiệu về chế độ ăn uống của bạn. Điều chỉnh sau cho đúng? GenVita khuyên bạn hãy thử thay đổi chế độ dinh dưỡng như sau:

  • Tránh nguy cơ làm tổn thương tới lớp niêm mạc bảo vệ, khiến cho dạ dày phải co bóp và hoạt động quá quá nhiều: không dùng thức ăn cứng, rau chứa nhiều chất xơ, trái cây còn xanh cứng (cóc, ổi, xoài, táo...), thịt nhiều gân sụn…
  • Tránh gia tăng acid trong dạ dày
    • Thịt đỏ chứa các protein động vật thường sẽ có hàm lượng axit cao. Khi muốn tiêu hóa các loại thịt này, cơ thể sẽ phải tăng sản xuất các loại axit trong dạ dày. 
    • Ăn quá no sẽ làm cho dạ dày phồng căng và sinh ra nhiều loại axit có hại, dễ gây đau. Bạn cũng nên tránh các loại trái cây có vị chua như cam, bưởi, chanh, me... hay cà muối, giấm, mẻ.
    • Gia vị cay làm tăng lượng axit có trong dạ dày và khiến chứng viêm dạ dày trở nên nghiêm trọng và có thể gây ra các vết loét. 
  • Duy trì điều kiện tối ưu của lớp chất nhầy trong dạ dày: Uống nước 6-8 cốc/ngày, các loại thực phẩm giàu vitamin A như khoai lang, bí ngô, rau lá xanh... còn giúp tăng sản xuất chất nhầy trong dạ dày.

Nhiễm khuẩn HP cũng “thường” vì có đến 70% dân số Việt Nam chứa loại vi khuẩn Helicobacter Pylori này trong dạ dày. Tuy nhiên, khi yếu tố không tốt về di truyền hoặc chế độ dinh dưỡng làm “chất xúc tác”, bệnh sẽ trở nặng không tưởng và cần chữa trị ngay.

Thói quen giúp phòng lây nhiễm và đối phó vi khuẩn HP

Nguyên nhân dẫn đến 70% dân số bị nhiễm khuẩn HP đa phần do lây lan bởi thói quen ăn uống, sinh hoạt chung của người Á Đông (lây nhiễm qua đường ăn uống và qua phân). Vì vậy, khi phát hiện bản thân hoặc gia đình có người mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP, mọi người cần giữ vệ sinh ăn uống, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, ăn chín uống sôi, hạn chế ăn ngoài đường phố, dùng chung muỗng, đũa, chén… 

Ngoài ra, việc duy trì lối sống khỏe mạnh bằng cách tập thể dục, yoga, thiền để tâm trạng thư thái, ngủ sâu và đủ giấc nhằm giúp niêm mạc dạ dày kịp thời phục hồi. Đây là cách chữa trị tự nhiên và an toàn nhằm hỗ trợ tối đa cùng các biện pháp y khoa từ bác sĩ.

Nhiễm khuẩn HP cũng “thường” vì có đến 70% dân số Việt Nam chứa loại vi khuẩn Helicobacter Pylori này trong dạ dày. Tuy nhiên, khi yếu tố không tốt về di truyền hoặc chế độ dinh dưỡng làm “chất xúc tác”, bệnh sẽ trở nặng không tưởng và cần chữa trị ngay.

Sự thiếu hụt thông tin về một loại bệnh sẽ khiến chúng ta hoang mang bởi không lường được mức độ nguy hiểm, đặc biệt là nhiễm khuẩn HP. Qua bài viết này, GenVita hy vọng bạn đã có cách hiểu đúng, biết “xoay xở” kịp thời khi có những triệu chứng bất thường từ dạ dày. Sau cùng, bạn sẽ luôn tỉnh táo để chọn cách chữa trị an toàn, phù hợp cùng một tâm thế vững vàng.

Mời bạn tìm hiểu thêm thông tin về Một Số Căn Bệnh Liên Quan Đến Dạ Dày khác

Chúc bạn Sống Như Ý cùng GenVita!

 

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào

Ăn quá nhanh gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe không ai muốn mắc

Ăn quá nhanh gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe không ai muốn mắc

1 ngày trước

Cuộc sống vội vã đôi khi khiến chúng ta phải ăn quá nhanh để kịp làm việc này, việc khác. Nhưng bạn có nhận ra rằng ăn vội vàng đang làm sức khỏe của...

Thay đổi thói quen ăn nhiều muối để không rước bệnh vào người

Thay đổi thói quen ăn nhiều muối để không rước bệnh vào người

2 ngày trước

Ăn nhiều muối sẽ dẫn đến các bệnh về tim mạch, huyết áp, thận, nhưng ăn quá nhạt dẫn đến hạ natri máu cũng nguy hiểm không kém. Muốn biết chế độ ăn...

Sụt cân không rõ nguyên nhân, phải cẩn thận hỏi bác sĩ ngay!

Sụt cân không rõ nguyên nhân, phải cẩn thận hỏi bác sĩ ngay!

23/09/2020

Sụt cân không rõ nguyên nhân, là một trong những dấu hiệu sớm cảnh báo một số bệnh lý đáng lo ngại hay chỉ đơn giản là tình trạng sức khỏe bất ổn do...

Các loại thuốc hạ sốt - Không phải cứ sốt là dùng

Các loại thuốc hạ sốt - Không phải cứ sốt là dùng

16/09/2020

Các loại thuốc hạ sốt có thể mua ở bất kỳ tiệm thuốc Tây nào và có thể tự dùng theo hướng dẫn nhưng sốt vốn là dấu hiệu có lợi đối với cơ thể nên...

8 nguyên nhân tăng cân bắt nguồn từ sức khoẻ mà bạn không ngờ đến

8 nguyên nhân tăng cân bắt nguồn từ sức khoẻ mà bạn không ngờ đến

15/09/2020

Thông thường, nguyên nhân tăng cân mà chúng ta nghĩ đến chỉ là ăn uống quá nhiều hay lười tập thể dục. Trên thực tế, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cân...

Đừng chỉ nhắc mỗi Covid-19, có 3 bệnh “đến hẹn lại lo” khi tựu trường

Đừng chỉ nhắc mỗi Covid-19, có 3 bệnh “đến hẹn lại lo” khi tựu trường

09/09/2020

Phòng chống dịch bệnh cho trẻ mùa tựu trường trong khi dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp là điều cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng đừng chỉ lo...