Những lợi ích thiết thực từ chất chống oxy hóa với cơ thể

Những lợi ích thiết thực từ chất chống oxy hóa với cơ thể

22/10/2019
(2 lượt)
Chất chống oxy hóa có mặt ở khắp mọi nơi và dễ dàng được tìm thấy ở các sản phẩm hữu cơ cũng như nhân tạo. Tận dụng tốt lợi ích của chất này mang đến nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho cơ thể.

Chất chống oxy hóa có mặt ở khắp mọi nơi và dễ dàng được tìm thấy ở các sản phẩm hữu cơ cũng như nhân tạo. Tận dụng tốt lợi ích của chất này mang đến nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho cơ thể.

Chất chống oxy hóa được cho là “thần dược” tự nhiên giúp chống viêm. chống ung thư và bảo vệ gan hiệu quả. Vậy thực tế chất chống oxy hóa là gì và làm thế nào để tối ưu hóa lợi ích của chất này đối với cơ thể?

Chất chống oxy hóa là gì?

Chất chống oxy hóa là những chất có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm thiệt hại cho các tế bào gây ra bởi các gốc tự do, các phân tử không ổn định mà cơ thể tạo ra như một phản ứng với môi trường và áp lực khác. Các nguồn chất chống oxy hóa có thể là tự nhiên hoặc nhân tạo. Một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật được cho là giàu chất chống oxy hóa. Cơ thể cũng sản xuất một số chất chống oxy hóa, được gọi là chất chống oxy hóa nội sinh. Chất chống oxy hóa đến từ bên ngoài cơ thể được gọi là ngoại sinh.

Chất chống oxy hóa có mặt ở khắp mọi nơi và dễ dàng được tìm thấy ở các sản phẩm hữu cơ cũng như nhân tạo. Tận dụng tốt lợi ích của chất này mang đến nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho cơ thể.

Các gốc tự do là các chất thải được sản xuất bởi các tế bào khi cơ thể xử lý thức ăn và phản ứng với môi trường. Nếu cơ thể không thể xử lý và loại bỏ các gốc tự do một cách hiệu quả, có thể dẫn đến stress oxy hóa. Điều này có thể gây hại cho các tế bào và chức năng cơ thể. Các gốc tự do còn được gọi là các loại oxy phản ứng (ROS). Các yếu tố làm tăng sản xuất các gốc tự do trong cơ thể có thể là bên trong, chẳng hạn như ô nhiễm, tiếp xúc với tia cực tím và khói thuốc lá.

Chất chống oxy hóa có mặt ở khắp mọi nơi và dễ dàng được tìm thấy ở các sản phẩm hữu cơ cũng như nhân tạo. Tận dụng tốt lợi ích của chất này mang đến nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho cơ thể.

Nếu các gốc tự do không được đào thải có thể dẫn đến bệnh tim, ung thư, viêm khớp, đột quỵ, bệnh hô hấp, suy giảm miễn dịch, khí phế thũng, bệnh Parkinson và các tình trạng viêm hoặc thiếu máu cục bộ khác. Chất chống oxy hóa được cho là giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể chúng ta, và điều này được cho là giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.

Những lợi ích thiết thực từ chất chống oxy hóa

Các hoạt động và quá trình có thể dẫn đến stress oxy hóa bao gồm:

  • Tập thể dục quá mức
  • Chấn thương mô
  • Thiếu máu cục bộ
  • Tiêu thụ một số thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tinh chế và chế biến, chất béo chuyển hóa, chất ngọt nhân tạo, và một số thuốc nhuộm và phụ gia
  • Hút thuốc
  • Ô nhiễm môi trường
  • Sự bức xạ
  • Tiếp xúc với hóa chất, chẳng hạn như thuốc trừ sâu và thuốc, bao gồm cả hóa trị
  • Dung môi công nghiệp
  • Khí quyển
  • Các hoạt động và phơi nhiễm có thể dẫn đến tổn thương tế bào.

Chất chống oxy hóa có mặt ở khắp mọi nơi và dễ dàng được tìm thấy ở các sản phẩm hữu cơ cũng như nhân tạo. Tận dụng tốt lợi ích của chất này mang đến nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho cơ thể.

Bổ sung đầy đủ chất chống oxy hóa được cho là làm giảm những rủi ro này. Theo một nghiên cứu: "Chất chống oxy hóa đóng vai trò là người nhặt rác triệt để, người cho hydro, người cho điện tử, chất phân hủy peroxide, chất khử oxy nhóm đơn, chất ức chế enzyme, chất hiệp đồng và chất khử kim loại." Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng bổ sung chất chống oxy hóa có thể giúp giảm thị lực do thoái hóa điểm vàng do tuổi tác ở người già.

Các loại chất chống oxy hóa

Có hàng trăm và có thể hàng ngàn chất có thể hoạt động như chất chống oxy hóa. "Chất chống oxy hóa" không thực sự là tên của một chất, mà nó mô tả những gì một loạt các chất có thể mang lại lợi ích cho cơ thể. Ví dụ về các chất chống oxy hóa đến từ bên ngoài cơ thể bao gồm:

  • Vitamin A
  • Vitamin C
  • Vitamin E
  • Beta-carotene
  • Lycopene
  • Lutein
  • Selen
  • Mangan
  • Zeaxanthin

Flavonoid, flavones, catechin, polyphenol và phytoestrogen là tất cả các loại chất chống oxy hóa và chúng đều được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Mỗi chất chống oxy hóa phục vụ một chức năng khác nhau và không thể thay thế cho nhau. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là có một chế độ ăn uống đa dạng.

Chất chống oxy hóa có mặt ở khắp mọi nơi và dễ dàng được tìm thấy ở các sản phẩm hữu cơ cũng như nhân tạo. Tận dụng tốt lợi ích của chất này mang đến nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho cơ thể.

Nguồn chất chống oxy hóa từ thực vật 

Các nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất là thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đặc biệt là trái cây và rau quả. Thực phẩm có chất chống oxy hóa đặc biệt cao thường được gọi là "siêu thực phẩm" hoặc "thực phẩm chức năng". Để có được một số chất chống oxy hóa cụ thể, hãy cố gắng thêm vào trong chế độ ăn uống của bạn:

  • Vitamin A: Sản phẩm từ sữa, trứng và gan
  • Vitamin C: Hầu hết các loại trái cây và rau quả, đặc biệt là quả mọng, cam và ớt chuông
  • Vitamin E: Các loại hạt và hạt, hướng dương và các loại dầu thực vật khác, và các loại rau lá xanh
  • Beta-carotene: Trái cây và rau quả có màu sắc rực rỡ, chẳng hạn như cà rốt, đậu Hà Lan, rau bina và xoài
  • Lycopene: Trái cây và rau quả màu hồng và đỏ, bao gồm cà chua và dưa hấu
  • Lutein: Rau xanh, lá, ngô, đu đủ và cam
  • Selenium: Gạo, ngô, lúa mì và các loại ngũ cốc khác, cũng như các loại hạt, trứng, phô mai và các loại đậu

Chất chống oxy hóa có mặt ở khắp mọi nơi và dễ dàng được tìm thấy ở các sản phẩm hữu cơ cũng như nhân tạo. Tận dụng tốt lợi ích của chất này mang đến nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho cơ thể.

Các thực phẩm khác được cho là nguồn chất chống oxy hóa tốt bao gồm:

  • Cà tím
  • Các loại đậu như đậu đen hoặc đậu thận
  • Trà xanh và đen
  • Nho đỏ
  • Sô cô la đen
  • Lựu
  • Quả Goji
  • Quả việt quất
  • Táo
  • Bông cải xanh
  • Rau bina
  • Đậu lăng

Chất chống oxy hóa có mặt ở khắp mọi nơi và dễ dàng được tìm thấy ở các sản phẩm hữu cơ cũng như nhân tạo. Tận dụng tốt lợi ích của chất này mang đến nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho cơ thể.

Một số rủi ro có thể xảy ra

Điều đáng ghi nhớ là, trong khi các nghiên cứu liên kết việc tiêu thụ trái cây và rau quả với sức khỏe tổng thể tốt hơn lại không có chứng minh nào rõ ràng về việc bao gồm hoạt động của các chất chống oxy hóa. Ngoài ra, cần thận trọng về việc bổ sung quá nhiều

Các gốc tự do có liên quan đến một loạt các bệnh, bao gồm bệnh tim, ung thư và giảm thị lực, nhưng điều này không có nghĩa là việc tăng lượng chất chống oxy hóa sẽ ngăn ngừa các bệnh này. Chất chống oxy hóa từ các nguồn nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ của một số vấn đề sức khỏe. Do đó, điều quan trọng là tìm kiếm các nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên, dưới dạng một chế độ ăn uống lành mạnh.

Chất chống oxy hóa có mặt ở khắp mọi nơi và dễ dàng được tìm thấy ở các sản phẩm hữu cơ cũng như nhân tạo. Tận dụng tốt lợi ích của chất này mang đến nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho cơ thể.

Tiêu thụ trái cây và rau quả có liên quan đến tỷ lệ thấp hơn của các bệnh mãn tính, và chất chống oxy hóa có thể đóng một vai trò trong đó. Tuy nhiên, không chắc rằng việc tiêu thụ thêm chất chống oxy hóa, đặc biệt là trong thực phẩm chế biến sẵn sẽ mang lại lợi ích đáng kể.

Ngoài ra, bất cứ ai xem xét việc bổ sung chất chống oxy hóa nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trước bởi cái gì quá nhiều và không tự nhiên đều không mang lại lợi ích sức khỏe bền lâu.

Mời bạn tìm hiểu thêm về Những Loại Thức Uống Tốt Cho Sức Khỏe qua loạt bài viết dưới đây

Chúc bạn Sống Như Ý cùng GenVita!

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào

Những loại thực phẩm tăng sức đề kháng giúp cơ thể phòng ngừa COVID-19 hiệu quả

Những loại thực phẩm tăng sức đề kháng giúp cơ thể phòng ngừa COVID-19 hiệu quả

4 ngày trước

Trước tình hình dịch COVID-19 đang lây lan, bạn hãy bảo vệ chính mình và người thân bằng cách dùng những loại thực phẩm tăng sức đề kháng để phòng...

Tuyển tập món ăn mùa Hè, dù trời nóng đến mấy cũng muốn ăn ngay

Tuyển tập món ăn mùa Hè, dù trời nóng đến mấy cũng muốn ăn ngay

18/02/2020

Món ăn mùa Hè không chỉ bổ sung năng lượng mà còn giúp cả nhà “vượt thắng” được cảm giác chán ăn trong những ngày hè oi ả. Tham khảo ngay một vài bí...

Món ngon buổi tối ngon miệng, đủ chất chỉ trong 30 phút

Món ngon buổi tối ngon miệng, đủ chất chỉ trong 30 phút

17/02/2020

Món ngon buổi tối nhanh gọn dễ thực hiện được chị em ứng dụng nhờ tính linh hoạt và đa dạng của nó. Bạn có thể chuẩn bị bữa cơm tối sau giờ làm nhanh...

Nước uống giảm cân giảm mỡ bụng, không phải cứ uống nhiều là sẽ hiệu quả

Nước uống giảm cân giảm mỡ bụng, không phải cứ uống nhiều là sẽ hiệu quả

14/02/2020

Nước uống giảm cân thải độc hay detox, giảm mỡ bụng hiện vẫn là cơn sốt chưa hạ nhiệt. Nhưng trước khi chọn giảm cân theo cách này, bạn nên hiểu rõ về...

Hiệu quả giảm cân bằng mật ong - Trăm nghe không bằng một thấy, muốn thấy phải thực hiện ngay

Hiệu quả giảm cân bằng mật ong - Trăm nghe không bằng một thấy, muốn thấy phải thực hiện ngay

13/02/2020

Mật ong tự nhiên có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Giảm cân bằng mật ong là một phương pháp an toàn cho da sáng, dáng xinh, lung linh khí chất.

Tuyển tập các món ăn “thần thánh” trong thực đơn giảm cân với trứng

Tuyển tập các món ăn “thần thánh” trong thực đơn giảm cân với trứng

12/02/2020

Thực đơn giảm cân với trứng không chỉ có riêng trứng luộc mà còn rất nhiều các món ăn hấp dẫn khác được chế biến với trứng đến cả các gymer cũng mê...