Quy tắc chi tiêu 50/30/20 giúp bạn tối ưu việc quản lý tài chính cá nhân và gia đình

Quy tắc chi tiêu 50/30/20 giúp bạn tối ưu việc quản lý tài chính cá nhân và gia đình

18/05/2021
(17 lượt)
Bạn đã nghe nói về quy tắc chi tiêu 50/30/20, giúp bạn tối ưu quản lý tài chính? Khám phá ngay cách tốt nhất để quản lý thu chi của bạn.

Bạn đã nghe nói về quy tắc chi tiêu 50/30/20, giúp bạn tối ưu quản lý tài chính? Khám phá ngay cách tốt nhất để quản lý thu chi của bạn.

Amelia Warren Tyagi và mẹ cô - giáo sư chuyên về luật Phá sản và ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2020 - Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, đã phổ biến quy tắc 50/30/20 trong cuốn sách được xuất bản năm 2005, có nhan đề "All Your Worth: The Ultimate Lifetime Money Plan" (Tất cả giá trị của bạn: Kế hoạch Tài chính Trọn đời). 15 năm sau, quy tắc này vẫn được xem là một trong những kim chi nam về quản lý tài chính mà bất cứ ai cũng có thể thực hành.

Ứng dụng quy tắc 50/30/20 này vào cuộc sống, bạn sẽ không lo gặp phải tình cảnh "thắt lưng, buộc bụng" mỗi cuối tháng. Quy tắc này được tạo nên để hòa hợp cả 3 mục tiêu tài chính: chi trả nhu cầu hiện tại, thực hiện dự định tương lai và tận hưởng cuộc sống tối ưu.

Quy tắc này cần bạn phải phân bổ thu nhập thực tế, sau khi trừ đi các khoản thuế của mình như sau:

  • 50%: Nhu cầu tất yếu
  • 20%: Tiết kiệm và trả nợ
  • 30%: Mong muốn

Vậy, quy tắc 50/30/20 hoạt động thế nào để làm nên điều khác biệt? Cùng GenVita tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

50%: Nhu cầu tất yếu

Theo quy tắc 50/30/20, bạn nên dùng một nửa thu nhập của mình để chi trả cho những nhu cầu tất yếu hằng ngày. Phải hiểu đúng nghĩa đen, là những thứ mà bạn không thể sống thiếu nhé! Chẳng hạn như tiền thuê nhà, mua thực phẩm, đi lại và các dịch vụ tiện ích như điện, nước.

50%: Nhu cầu tất yếu

Nói tới đây thì có thể bạn chưa hình dung rõ được rồi, thế nên hãy xem tiếp…

Một vài ví dụ phức tạp hơn

Các khoản nợ

Mỗi tháng chúng ta đều phải thanh toán những khoản nợ nhất định, thế nên hãy để những khoản này nằm ở 50% chi phí tất yếu. Và đối với những khoản nhỏ lẻ bạn kiếm thêm ngoài thu nhập cố định, hãy để nó vào phần 20%.

Phân loại tiện ích

Chúng ta thường xem tất cả những tiện ích xung quanh là “nhu cầu tất yếu”. Thế nhưng nếu nhìn lại một chút, bạn sẽ phát hiện được đâu là tiện ích bạn không thể sống thiếu, đâu thì không. Chẳng hạn như nếu bạn làm việc tại nhà, bạn cần wifi mạnh để phục vụ công việc, và wifi trở thành “nhu cầu tất yếu”. Thế nhưng, nếu bạn chỉ cần dùng internet để giải trí khi ở nhà, wifi lại trở thành những thứ bạn “muốn”. Vì thế, hãy nghĩ kĩ về những tiện ích xung quanh và phân loại chúng để việc chia tài chính thực sự có ý nghĩa.

Vượt quá ngân sách?

Nếu bạn đã xem xét kĩ càng và chuyển bớt một số thứ nằm trong mục “nhu cầu tất yếu” sang hai mục còn lại, thì đã đến lúc cắt giảm chi phí để vừa tròn ngân sách của mình. Hãy nghĩ đến các giải pháp như chuyển sang một căn nhà thuê nhỏ hơn, chọn gói internet dung lượng thấp hơn để giảm phí, hoặc mua một chiếc xe rẻ hơn để giảm áp lực trả nợ. Có rất nhiều thứ mà bạn có thể linh hoạt điều chỉnh để giảm chi phí đấy.

Dư ngân sách?

Nhất bạn rồi! Trước khi nghĩ về dùng khoản dư này để tăng chi tiêu hằng tháng thì hãy cân nhắc bỏ chúng vào mục 20% để tiết kiệm và trả nợ.

20%: Tiết kiệm và trả nợ

Mặc dù phần này xuất hiện cuối cùng trong “quy tắc 50/30/20”, nhưng nó là khía cạnh quan trọng thứ hai của kế hoạch chi tiêu này. Xét cho cùng, để đảm bảo tương lai, bạn cần hoàn thành các mục tiêu như tăng cường trả nợ, tạo quỹ khẩn cấp (để đảm bảo quỹ này đủ năng lực cho các việc khẩn cấp, hãy tính nó bằng 3 lần thu nhập hàng tháng của bạn), có sổ tiết kiệm và đầu tư cho kỳ nghỉ hưu.

20%: Tiết kiệm và trả nợ

Nếu bạn còn những khoản nợ nặng đầu hoặc cảm thấy quá xa để đến với mục tiêu tiết kiệm và hưu trí của mình, hãy thu nhỏ các mục trong “Nhu cầu tất yếu” hoặc giảm ngân sách cho mục “Muốn” của bạn cho đến khi mọi thứ dễ thở hơn. Nhớ là đừng để những thứ bạn thích cám dỗ, chúng ta cần tiết kiệm ngân sách để hướng đến những mục tiêu dài hạn hơn!

Đọc ngay bí quyết tiết kiệm cực hiệu quả!

Chọn mục tiêu ưu tiên

Nếu các khoản nợ chưa được thanh toán hoặc bạn vẫn chưa xây được quỹ khẩn cấp cá nhân, hãy biến chúng thành mục tiêu phấn đấu hàng đầu. Điều đó không có nghĩa là bạn bỏ qua các mục tiêu tiết kiệm và hưu trí của mình, tuy nhiên nếu bạn xóa các khoản nợ càng sớm, thì các mục tiêu khác nhanh chóng được hoàn thành hơn.

Lưu ý về khoản tiết kiệm “cần" và tiết kiệm “muốn"

Các khoản tiết kiệm mà bạn cần thiết phải có bao gồm: quỹ khẩn cấp, hưu trí và các sự kiện quan trọng trong đời (như đám cưới hoặc mua một căn nhà mới cho gia đình). Đối với các khoản tiết kiệm cho một chuyến du lịch, hoặc một chiếc xế hộp yêu thích, cũng không hẳn là kém quan trọng, tuy nhiên hãy xếp các khoản này vào danh mục “muốn" nhé.

30%: Muốn

Nâng cấp cuộc sống. Một chút “vung tay" nuông chiều bản thân. Niềm vui. Bất kì điều gì khiến bạn “thoả lòng". Mặc dù không có chúng bạn vẫn sống đủ, nhưng được làm thứ mình thích hẳn là vui hơn rất nhiều. Nếu trước đây bạn dành hơn 30% thu nhập cho những thứ bạn muốn, thì bây giờ sẽ là lúc để bạn khoanh vùng và thu hẹp danh mục này. Bắt đầu bằng những điều khiến bạn ít tiếc nuối nhất khi không có nó.

dành hơn 30% thu nhập cho những thứ bạn muốn

Nghe vậy thôi, chứ nó quan trọng lắm đấy. Hãy giảm bớt những điều bạn muốn để chuyển ngân sách sang mục “nhu cầu tất yếu" và “tiết kiệm", đặc biệt là khi bạn không dư dả nhiều. Tuy nhiên việc “nhịn” những thứ mình thích cũng không phải là mục tiêu để hướng đến, thế nên một khi 2 mục kia đã được bơm đầy ngân sách, hãy thoả sức dành 30% thu nhập của mình cho những đam mê.

Bắt đầu ngay với quy tắc 50/30/20

Tính toán liền tay thu nhập hiện tại của bạn và phân chia vào từng mục thích hợp. Thêm một ý hay là xem lại sao kê tài khoản ngân hàng để xem mình chi nhiều vào mục nào. Một khi bạn nắm được tình hình chi tiêu, bạn sẽ kiểm soát được ngân sách của mình.

Có thể bạn sẽ thấy danh sách chi tiêu của mình hiện không phù hợp để phân chia theo quy tắc 50/30/20, và tổng số tiền bạn cần chi tiêu có thể nhiều hơn hoặc thấp hơn số tiền bạn kiếm được. Nhưng đừng lo, đâu có ai vừa khít được quy tắc này ngay khi chưa bắt đầu cố gắng đâu đúng không nào. Chỉ cần bạn ngồi xuống, điều chỉnh lại các mức thu chi, cho đến khi thấy vừa ý. Hoặc nếu không thể điều chỉnh ngay lập tức, thì chỉ cần lên kế hoạch giảm tiền chi tiêu cho tháng tiếp theo.

Đừng chỉ tiết kiệm. Hãy đầu tư để sinh lời nhanh chóng!

Sau một thời gian, bạn đã tích lũy được khoản tiền tương đối thì hãy tính ngay đến việc đầu tư để số tiền tích lũy ấy có thể tăng thêm đều đặn. Và một kênh đầu tư hiệu quả mà bạn có thể tính tới đó là tham gia các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư như VITA – Đầu Tư Như Ý từ Generali.

Tìm hiểu cách đầu tư hiệu quả cho bạn!

Với các kênh đầu tư thông thường, bạn chỉ nhận được lợi ích về mặt tài chính. Nhưng khi tham gia bảo hiểm đầu tư VITA – Đầu Tư Như Ý, bạn nhận được lợi ích kép khi vừa sinh lời hiệu quả từ số tiền đầu tư, vừa được bảo vệ tối đa trước các rủi ro trong cuộc sống. Các chuyên viên Tư vấn Tài chính của Generali sẽ cùng đồng hành và giúp bạn vạch ra kế hoạch đầu tư hiệu quả phù hợp với tính cách và mục tiêu tài chính của bạn nhất.

Chúc bạn Sống Như Ý cùng GenVita!

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào

Chuẩn bị kế hoạch tài chính vững vàng để không hoang mang khi chẳng may thất nghiệp

Chuẩn bị kế hoạch tài chính vững vàng để không hoang mang khi chẳng may thất nghiệp

02/06/2021

Đại dịch Covid-19 đã gây ra cuộc suy thoái kinh tế những năm gần đây, và hệ quả là nhiều công ty lao đao phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm nhân sự....

Chuyên viên tư vấn tài chính giúp ích gì cho bạn trên con đường hướng tới tự do tài chính?

Chuyên viên tư vấn tài chính giúp ích gì cho bạn trên con đường hướng tới tự do tài chính?

28/05/2021

Để xây dựng tương lai vững chắc, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm cách khiến tiền của mình liên tục sinh trưởng hết công suất. Nghe có vẻ đáng lo ngại...

Kế hoạch tài chính như ý cho những cha mẹ chuẩn bị đón con đầu lòng

Kế hoạch tài chính như ý cho những cha mẹ chuẩn bị đón con đầu lòng

24/05/2021

Trở thành bố mẹ chính là thiên chức cực kỳ thú vị nhưng cũng chứa đựng nhiều áp lực không kém. Thế nhưng bạn đừng quá lo lắng nhé, vì không phải chỉ...

Đầu tư vào bảo hiểm: Liều lĩnh hay sự lựa chọn thông minh?

Đầu tư vào bảo hiểm: Liều lĩnh hay sự lựa chọn thông minh?

19/05/2021

Đầu tư vào bảo hiểm liệu có thể sinh lời nhanh nhưng vẫn bảo vệ toàn diện cho bạn và gia đình hay là số tiền nhàn rỗi chỉ nên tiết kiệm cho an toàn?...

An toàn tiết kiệm hay đầu tư mạo hiểm? Nỗi phân vân không của riêng ai!

An toàn tiết kiệm hay đầu tư mạo hiểm? Nỗi phân vân không của riêng ai!

05/05/2021

Tích lũy tiền tiết kiệm dần dần để phòng thân khi có bất trắc hay mạo hiểm đầu tư để thu được lợi nhuận cao một cách nhanh chóng là hai suy tính của...

Lương bao nhiêu mới có dư để đầu tư? Con số thực tế không cao như bạn nghĩ!

Lương bao nhiêu mới có dư để đầu tư? Con số thực tế không cao như bạn nghĩ!

26/04/2021

Chúng ta thường nghĩ rằng phải có thật nhiều tiền thì mới tham gia đầu tư được. Trên thực tế, mỗi ngày, bạn chỉ cần dành ra số tiền tương đương 1-2 ly...