Thức Ăn Nhanh Không Còn Gây Hại Cho Sức Khỏe Nếu Bạn Áp Dụng 5 Bí Quyết Này

Thức Ăn Nhanh Không Còn Gây Hại Cho Sức Khỏe Nếu Bạn Áp Dụng 5 Bí Quyết Này

25/02/2019
(2 lượt)
Bản thân thức ăn nhanh không xấu chỉ là chúng ta đã ăn sai cách. Điểm mấu chốt là bạn cần được hướng dẫn cách thưởng thức thông minh để loại thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng, hàm lượng muối và chất béo cao này không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe.

Bản thân thức ăn nhanh không xấu chỉ là chúng ta đã ăn sai cách. Điểm mấu chốt là bạn cần được hướng dẫn cách thưởng thức thông minh để loại thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng, hàm lượng muối và chất béo cao này không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe.

Có thể bạn chưa biết: Thức ăn nhanh không xấu chỉ do ta ăn sai cách

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thức ăn nhanh vốn không phải là thực phẩm xấu, chỉ có chúng ta ăn sai cách mà thôi. Cho dù là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe bao nhiêu đi nữa, nếu chúng ta ăn uống quá mức, chế biến không đúng cách, hoặc kết hợp với những loại thực phẩm khác một cách tùy tiện cũng đều gây hại cho cơ thể. Vì vậy, khi ăn uống, đặc biệt là với thức ăn nhanh, bạn phải lên thực đơn và tính toán khẩu phần hợp lý, tránh rước họa “từ miệng mà vào” thông qua việc ăn uống kém khoa học hoặc lạm dụng quá mức.

Thức ăn nhanh nếu kết hợp khéo léo với thực phẩm khác vẫn có thể đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Cùng khám phá cách sử dụng thức ăn nhanh khoa học để áp dụng nếu không thể tránh xa tuyệt đối bạn nhé!

Thức ăn nhanh và hàng loạt tác hại không nên mất cảnh giác 

Tuy không phải là một loại thực phẩm xấu nhưng nếu lạm dụng thức ăn nhanh sẽ gây mất cân đối về dinh dưỡng, khiến cơ thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe như:

Béo phì

Thức ăn nhanh cung cấp nhiều calories và cholesterol hơn nhiều lần so với mức năng lượng cần thiết của cơ thể mỗi ngày. Do đó, ăn quá nhiều khiến cơ thể tích lũy nguồn năng lượng dư thừa, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng béo phì.

Thức ăn nhanh nếu kết hợp khéo léo với thực phẩm khác vẫn có thể đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Cùng khám phá cách sử dụng thức ăn nhanh khoa học để áp dụng nếu không thể tránh xa tuyệt đối bạn nhé!

Tăng đường huyết

Các loại bánh mì được làm từ bột mì trắng, khoai tây chiên, các loại nước ngọt có gas… sẽ làm lượng đường tăng trong máu nhanh, dễ dẫn đến đái tháo đường type 2.

Tăng huyết áp và mắc các bệnh lý tim mạch

Những thành phần sử dụng trong thức ăn nhanh như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói, lạp xưởng, gà rán... đều có chứa hàm lượng muối và các chất bảo quản cao. Nếu bạn ăn thường xuyên cũng đồng nghĩa bạn sẽ đưa vào cơ thể một lượng muối và chất bảo quản lớn, từ đó bạn sẽ trở thành đối tượng có nguy cơ cao bị tăng huyết áp và tác động tiêu cực đến sức khỏe của tim, thận...

Nguy cơ thiếu dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng của các loại thức ăn nhanh phổ biến hiện nay chủ yếu chỉ là chất bột và chất béo, còn chất đạm, vitamin và khoáng chất đều rất thấp. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 60% những người ăn thức ăn nhanh trong thời gian dài sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu dinh dưỡng. Trong đó, có đến 54% trường hợp bị thiếu máu do thiếu sắt, 29% bị thiếu vitamin A, 23% là thiếu vitamin B2 và 16% bị thiếu kẽm.

Thức ăn nhanh nếu kết hợp khéo léo với thực phẩm khác vẫn có thể đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Cùng khám phá cách sử dụng thức ăn nhanh khoa học để áp dụng nếu không thể tránh xa tuyệt đối bạn nhé!

5 cách sử dụng thức ăn nhanh khoa học bạn nên áp dụng ngay

Đối với thức ăn nhanh, chúng ta nên đa dạng cách chế biến để có một bữa ăn dinh dưỡng, cân đối giữa đạm động vật và thực vật. Theo đó, có 5 cách bạn nên áp dụng ngay để thức ăn nhanh không còn tác động xấu tới sức khỏe:

  • Ăn kèm với thực phẩm giàu vi chất: Khi ăn các loại thức ăn nhanh, bạn có thể ăn kèm với các loại rau củ như xà lách, cải mầm, giá đỗ, cà chua, dưa leo, cà rốt... để bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất. Không chỉ tốt cho cơ thể, những dưỡng chất và khoáng chất này từ rau củ có có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu tinh bột, gia tăng quá trình đào thải, thúc đẩy tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón. 

Thức ăn nhanh nếu kết hợp khéo léo với thực phẩm khác vẫn có thể đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Cùng khám phá cách sử dụng thức ăn nhanh khoa học để áp dụng nếu không thể tránh xa tuyệt đối bạn nhé!

  • Ăn thêm trái cây: Sau một bữa “chén” no nê các loại thức ăn nhanh, bạn nên ăn thêm trái cây tráng miệng để đảm bảo cân bằng và cung cấp chất dinh dưỡng hợp lý. Lưu ý là phải chừa bụng để ăn thêm trái cây, đừng ăn thức ăn nhanh no quá mức. Nên ăn chậm nhai kỹ, khi vừa no thì dừng lại ngay.
  • Chỉ chọn loại size nhỏ và không sử dụng liên tục hay uống kèm nước ngọt có đường/gas. Tối đa chỉ ăn 2 bữa/tuần.

Thức ăn nhanh nếu kết hợp khéo léo với thực phẩm khác vẫn có thể đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Cùng khám phá cách sử dụng thức ăn nhanh khoa học để áp dụng nếu không thể tránh xa tuyệt đối bạn nhé!

  • Nên tự chế biến thức ăn nhanh ở nhà để giảm tác hại từ việc dùng quá nhiều dầu mỡ hay nguồn thực phẩm không an toàn.
  • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao sau khi đã dùng thức ăn nhanh. Việc này giúp đốt cháy chất béo và hạn chế tăng cân. Chẳng hạn, nếu mỗi ngày chỉ tập 30 phút thì hôm nào dùng thức ăn nhanh, bạn nên tăng thời gian vận động lên 45 phút - 1 giờ.

Thức ăn nhanh nếu kết hợp khéo léo với thực phẩm khác vẫn có thể đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Cùng khám phá cách sử dụng thức ăn nhanh khoa học để áp dụng nếu không thể tránh xa tuyệt đối bạn nhé!

Thay vì nhịn hẳn thức ăn nhanh dễ gây ức chế, bạn nên chọn cách dùng hợp lý để giảm tác hại của nó đến cơ thể. Nên nhớ, dù là lựa chọn vô cùng tiện lợi cho những ngày làm việc bận rộn nhưng bạn không nên “nạp” thức ăn nhanh vào cơ thể thường xuyên và liên tục. Những bữa ăn đa dạng thực phẩm và đủ các nhóm chất mới là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất, mang đến cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng cân đối và tránh xa các bệnh lý mãn tính nguy hiểm bạn nhé!

Chúc bạn Sống Như Ý cùng GenVita!

 

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào

Hội Chứng Ruột Kích Thích Nên Ăn Gì? Chọn Đúng, Ăn Kỹ Sẽ Nhanh Khỏi

Hội Chứng Ruột Kích Thích Nên Ăn Gì? Chọn Đúng, Ăn Kỹ Sẽ Nhanh Khỏi

6 ngày trước

Hội chứng ruột kích thích nên ăn gì là câu hỏi không khó trả lời nếu bạn nắm vững quy tắc thực dưỡng khi có bệnh. Hơn nữa, áp dụng thường xuyên sẽ...

U Tuyến Giáp Kiêng Ăn Gì? Càng Tránh Xa Thực Phẩm Giàu I-ốt Càng Nhanh Khỏe

U Tuyến Giáp Kiêng Ăn Gì? Càng Tránh Xa Thực Phẩm Giàu I-ốt Càng Nhanh Khỏe

18/03/2019

U tuyến giáp kiêng ăn gì là câu hỏi thường gặp của người mắc bệnh. Vì lo lắng nên nhiều người đã ăn uống kiêng khem nghiêm ngặt với phương châm “có...

Ăn Gì Trước Khi Tập Gym? Khám Phá 5 Món Đơn Giản Nhưng Hiệu Quả Bất Ngờ

Ăn Gì Trước Khi Tập Gym? Khám Phá 5 Món Đơn Giản Nhưng Hiệu Quả Bất Ngờ

15/03/2019

Ăn gì trước khi tập gym để giảm cân nhanh, tăng cơ hiệu quả? Điểm mấu chốt là chọn thực phẩm phù hợp và ăn đúng thời điểm, liều lượng trước khi tập....

Uống Gì Để Giảm Mỡ Bụng Nhanh Mà Không Gây Hại Sức Khỏe?

Uống Gì Để Giảm Mỡ Bụng Nhanh Mà Không Gây Hại Sức Khỏe?

14/03/2019

Uống gì để giảm mỡ bụng là câu hỏi không khó trả lời bởi trong chế độ ăn kiêng, thức uống và cách bạn uống cũng tác động không nhỏ đến cân nặng của...

10 Cách Giảm Cân Bằng Chanh Hiệu Quả Bất Ngờ Nên Áp Dụng Ngay!

10 Cách Giảm Cân Bằng Chanh Hiệu Quả Bất Ngờ Nên Áp Dụng Ngay!

13/03/2019

Giảm cân bằng chanh không phải chỉ có một cách duy nhất là uống nước chanh. Nếu khéo léo vận dụng, có đến 10 cách dùng chanh để giảm cân, giảm mỡ khác...

5 Tác Dụng Của Nước Đậu Đen Cực Tốt Cho Cơ Thể

5 Tác Dụng Của Nước Đậu Đen Cực Tốt Cho Cơ Thể

12/03/2019

Rẻ, dễ tìm mua, dễ chế biến nhưng mang lại nhiều lợi ích vô cùng tuyệt vời cho cơ thể bạn, đó chỉ có thể là đậu đen. Hãy khám phá 5 tác dụng của nước...