Thức Ăn Nhanh Không Còn Gây Hại Cho Sức Khỏe Nếu Bạn Áp Dụng 5 Bí Quyết Này

Thức Ăn Nhanh Không Còn Gây Hại Cho Sức Khỏe Nếu Bạn Áp Dụng 5 Bí Quyết Này

25/02/2019
(2 lượt)
Bản thân thức ăn nhanh không xấu chỉ là chúng ta đã ăn sai cách. Điểm mấu chốt là bạn cần được hướng dẫn cách thưởng thức thông minh để loại thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng, hàm lượng muối và chất béo cao này không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe.

Bản thân thức ăn nhanh không xấu chỉ là chúng ta đã ăn sai cách. Điểm mấu chốt là bạn cần được hướng dẫn cách thưởng thức thông minh để loại thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng, hàm lượng muối và chất béo cao này không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe.

Có thể bạn chưa biết: Thức ăn nhanh không xấu chỉ do ta ăn sai cách

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thức ăn nhanh vốn không phải là thực phẩm xấu, chỉ có chúng ta ăn sai cách mà thôi. Cho dù là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe bao nhiêu đi nữa, nếu chúng ta ăn uống quá mức, chế biến không đúng cách, hoặc kết hợp với những loại thực phẩm khác một cách tùy tiện cũng đều gây hại cho cơ thể. Vì vậy, khi ăn uống, đặc biệt là với thức ăn nhanh, bạn phải lên thực đơn và tính toán khẩu phần hợp lý, tránh rước họa “từ miệng mà vào” thông qua việc ăn uống kém khoa học hoặc lạm dụng quá mức.

Thức ăn nhanh nếu kết hợp khéo léo với thực phẩm khác vẫn có thể đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Cùng khám phá cách sử dụng thức ăn nhanh khoa học để áp dụng nếu không thể tránh xa tuyệt đối bạn nhé!

Thức ăn nhanh và hàng loạt tác hại không nên mất cảnh giác 

Tuy không phải là một loại thực phẩm xấu nhưng nếu lạm dụng thức ăn nhanh sẽ gây mất cân đối về dinh dưỡng, khiến cơ thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe như:

Béo phì

Thức ăn nhanh cung cấp nhiều calories và cholesterol hơn nhiều lần so với mức năng lượng cần thiết của cơ thể mỗi ngày. Do đó, ăn quá nhiều khiến cơ thể tích lũy nguồn năng lượng dư thừa, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng béo phì.

Thức ăn nhanh nếu kết hợp khéo léo với thực phẩm khác vẫn có thể đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Cùng khám phá cách sử dụng thức ăn nhanh khoa học để áp dụng nếu không thể tránh xa tuyệt đối bạn nhé!

Tăng đường huyết

Các loại bánh mì được làm từ bột mì trắng, khoai tây chiên, các loại nước ngọt có gas… sẽ làm lượng đường tăng trong máu nhanh, dễ dẫn đến đái tháo đường type 2.

Tăng huyết áp và mắc các bệnh lý tim mạch

Những thành phần sử dụng trong thức ăn nhanh như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói, lạp xưởng, gà rán... đều có chứa hàm lượng muối và các chất bảo quản cao. Nếu bạn ăn thường xuyên cũng đồng nghĩa bạn sẽ đưa vào cơ thể một lượng muối và chất bảo quản lớn, từ đó bạn sẽ trở thành đối tượng có nguy cơ cao bị tăng huyết áp và tác động tiêu cực đến sức khỏe của tim, thận...

Nguy cơ thiếu dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng của các loại thức ăn nhanh phổ biến hiện nay chủ yếu chỉ là chất bột và chất béo, còn chất đạm, vitamin và khoáng chất đều rất thấp. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 60% những người ăn thức ăn nhanh trong thời gian dài sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu dinh dưỡng. Trong đó, có đến 54% trường hợp bị thiếu máu do thiếu sắt, 29% bị thiếu vitamin A, 23% là thiếu vitamin B2 và 16% bị thiếu kẽm.

Thức ăn nhanh nếu kết hợp khéo léo với thực phẩm khác vẫn có thể đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Cùng khám phá cách sử dụng thức ăn nhanh khoa học để áp dụng nếu không thể tránh xa tuyệt đối bạn nhé!

5 cách sử dụng thức ăn nhanh khoa học bạn nên áp dụng ngay

Đối với thức ăn nhanh, chúng ta nên đa dạng cách chế biến để có một bữa ăn dinh dưỡng, cân đối giữa đạm động vật và thực vật. Theo đó, có 5 cách bạn nên áp dụng ngay để thức ăn nhanh không còn tác động xấu tới sức khỏe:

  • Ăn kèm với thực phẩm giàu vi chất: Khi ăn các loại thức ăn nhanh, bạn có thể ăn kèm với các loại rau củ như xà lách, cải mầm, giá đỗ, cà chua, dưa leo, cà rốt... để bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất. Không chỉ tốt cho cơ thể, những dưỡng chất và khoáng chất này từ rau củ có có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu tinh bột, gia tăng quá trình đào thải, thúc đẩy tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón. 

Thức ăn nhanh nếu kết hợp khéo léo với thực phẩm khác vẫn có thể đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Cùng khám phá cách sử dụng thức ăn nhanh khoa học để áp dụng nếu không thể tránh xa tuyệt đối bạn nhé!

  • Ăn thêm trái cây: Sau một bữa “chén” no nê các loại thức ăn nhanh, bạn nên ăn thêm trái cây tráng miệng để đảm bảo cân bằng và cung cấp chất dinh dưỡng hợp lý. Lưu ý là phải chừa bụng để ăn thêm trái cây, đừng ăn thức ăn nhanh no quá mức. Nên ăn chậm nhai kỹ, khi vừa no thì dừng lại ngay.
  • Chỉ chọn loại size nhỏ và không sử dụng liên tục hay uống kèm nước ngọt có đường/gas. Tối đa chỉ ăn 2 bữa/tuần.

Thức ăn nhanh nếu kết hợp khéo léo với thực phẩm khác vẫn có thể đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Cùng khám phá cách sử dụng thức ăn nhanh khoa học để áp dụng nếu không thể tránh xa tuyệt đối bạn nhé!

  • Nên tự chế biến thức ăn nhanh ở nhà để giảm tác hại từ việc dùng quá nhiều dầu mỡ hay nguồn thực phẩm không an toàn.
  • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao sau khi đã dùng thức ăn nhanh. Việc này giúp đốt cháy chất béo và hạn chế tăng cân. Chẳng hạn, nếu mỗi ngày chỉ tập 30 phút thì hôm nào dùng thức ăn nhanh, bạn nên tăng thời gian vận động lên 45 phút - 1 giờ.

Thức ăn nhanh nếu kết hợp khéo léo với thực phẩm khác vẫn có thể đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Cùng khám phá cách sử dụng thức ăn nhanh khoa học để áp dụng nếu không thể tránh xa tuyệt đối bạn nhé!

Thay vì nhịn hẳn thức ăn nhanh dễ gây ức chế, bạn nên chọn cách dùng hợp lý để giảm tác hại của nó đến cơ thể. Nên nhớ, dù là lựa chọn vô cùng tiện lợi cho những ngày làm việc bận rộn nhưng bạn không nên “nạp” thức ăn nhanh vào cơ thể thường xuyên và liên tục. Những bữa ăn đa dạng thực phẩm và đủ các nhóm chất mới là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất, mang đến cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng cân đối và tránh xa các bệnh lý mãn tính nguy hiểm bạn nhé!

Chúc bạn Sống Như Ý cùng GenVita!

 

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào

5 cách giảm cân bằng giấm táo đốt cháy mỡ thừa hiệu quả

5 cách giảm cân bằng giấm táo đốt cháy mỡ thừa hiệu quả

21/09/2020

Giảm cân bằng giấm táo là cách giảm cân dễ thực hiện, mang lại hiệu quả khi bạn biết kết hợp ăn uống khoa học và vận động hợp lý. Cùng GenVita khám...

Chế độ ăn Vegan - Khỏe mạnh thể chất, an yên tâm hồn

Chế độ ăn Vegan - Khỏe mạnh thể chất, an yên tâm hồn

14/09/2020

Chế độ ăn Vegan ngày càng được nhiều ưa chuộng vì tính nhân văn và những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Nếu đang có ý định ăn vegan, bạn hãy lên kế hoạch...

Tuyệt chiêu uống trà giảm cân không hại sức khoẻ bạn cần ghi lại ngay

Tuyệt chiêu uống trà giảm cân không hại sức khoẻ bạn cần ghi lại ngay

31/08/2020

Trà giảm cân không là phương pháp giảm cân phù hợp với tất cả mọi người và thành công hay không cũng phụ thuộc vào cơ địa cũng như cách bạn sử dụng....

Chế độ ăn kiêng giảm cân hiệu quả trong 1 tuần cho dân văn phòng

Chế độ ăn kiêng giảm cân hiệu quả trong 1 tuần cho dân văn phòng

28/08/2020

Có 02 nguyên tắc quan trọng trong chế độ ăn kiêng giảm cân trong 1 tuần để có kết quả ngay. Đó là gì, lắng nghe lời khuyên từ tư vấn của Master -...

Bí quyết ăn ngũ cốc giảm cân cho hành trình thon eo, gọn dáng

Bí quyết ăn ngũ cốc giảm cân cho hành trình thon eo, gọn dáng

17/08/2020

Ngũ cốc giảm cân chỉ phát huy tác dụng khi bạn lựa chọn đúng loại và nạp đủ lượng cần thiết. Ăn ngũ cốc như thế nào là đúng cách để vừa có thể giảm...

Uống nước ép cần tây mỗi ngày nhận ngay 8 lợi ích sức khỏe

Uống nước ép cần tây mỗi ngày nhận ngay 8 lợi ích sức khỏe

11/08/2020

Nước ép cần tây chứa nhiều chất dinh không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, mà còn có tác dụng hữu ích trong việc làm đẹp của bạn nữa đấy....