Trắc Nghiệm Tiết Lộ Cách Bạn Đang Sống Lạc Quan Hay Bi Quan?

Trắc Nghiệm Tiết Lộ Cách Bạn Đang Sống Lạc Quan Hay Bi Quan?

15/03/2019
(8 lượt)
Trắc nghiệm chỉ với 3 câu hỏi nhanh, gọn để biết được sự thật về suy nghĩ và cách sống của bạn. Lo lắng, hoài nghi hay yêu đời? Trắc nghiệm ngay!

Trắc nghiệm chỉ với 3 câu hỏi nhanh, gọn để biết được sự thật về suy nghĩ và cách sống của bạn. Lo lắng, hoài nghi hay yêu đời? Trắc nghiệm ngay!

Nghĩ tích cực, dù cuộc đời lắm khi làm ta rất bực. Câu thần chú đó luôn đúng trong mọi trường hợp, là lời giải cho bất kể vấn đề nào, to nhỏ, phức tạp hay giản đơn. Tin ở hoa hồng, hướng về phía mặt trời, nhìn cuộc đời phía bên kia ánh sáng, thực lòng ai chẳng muốn sống lạc quan? Thế nhưng phải làm gì khi sinh ra vốn đã thích lo lắng, bản năng gắn bốn chữ “tiêu cực, bi quan”?

Bóng tối - ánh sáng, tiêu cực - tích cực, buồn - vui, bi - lạc… luôn tồn tại hai mặt đối lập, đó chính là cuộc sống. Quan trọng bạn có quan điểm gì, thái độ chi, liệu sẽ chịu thay đổi để bước ra ánh sáng, nghĩ tích cực, chọn niềm vui, lạc quan mà sống?

Để biết cần thay đổi nhiều hay ít, trước hết bạn nên hiểu mình có thiên hướng suy nghĩ và hành động như thế nào. Tìm lời giải qua bài trắc nghiệm nho nhỏ dưới đây, rồi sau đó tìm hiểu bí quyết thay đổi. 

Nhấn vào đây để làm bài trắc nghiệm ngay!

 

Xuất bản trên Tạp chí WellBeing, Mỹ, bài trắc nghiệm trên được Việt hóa từ tư liệu của Chuyên gia tâm lý trị liệu Deborah Smith. 

Bạn thường lo lắng

Nếu được lựa chọn, bạn sẽ luôn chọn sống lạc quan. Tuy nhiên dạo gần đây lại không may xảy ra vài việc không mong muốn, bởi thế mà niềm tin tích cực và tinh thần lạc quan bị lung lay ít nhiều. Đã đến lúc trở lại thật lợi hại rồi bạn ơi!

 1. Trong từ điển có rất nhiều từ hay từ đẹp, khi nói chuyện có nhiều cách để nói giảm nói tránh. Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho mình lạc quan. Đôi khi trong những cuộc trò chuyện thường ngày, bạn vô tình thốt ra những lời lẽ đầy tính tiêu cực. Mà chỉ đến khi để ý, bạn mới giật mình nhận ra. Thay đổi cách nói chuyện, chọn những lời tốt đẹp và tươi sáng, bạn sẽ cảm nhận mình lạc quan hơn mỗi ngày. 
 2. Điều chỉnh thái độ và cách nhìn nhận của bạn khi đối diện với những khó khăn & thử thách. Cẩn tắc vô áy náy, chuẩn bị sẵn những chướng ngại có thể xảy ra và cả cách để vượt qua khi cần. Và bạn biết không, sẽ có lúc bạn nhận ra rằng trong cái rủi có cái may, trong cái không hay sẽ nảy mầm những hạt giống tốt đẹp. Những sự cố nho nhỏ trong đời sẽ giúp bạn giàu thêm vốn sống, thêm vững bước trên con đường hạnh phúc. Vì vậy nhớ tiếp nhận những may rủi thật nhẹ nhàng bạn nhé.
 3. “Gieo suy nghĩ, gặt hành động; Gieo hành động, gặt thói quen; Gieo thói quen, gặt tính cách; Gieo tính cách, gặt số phận”, Samuel Smiles. Bạn hoàn toàn có thể tạo nên những suy nghĩ và cách nhìn nhận vấn đề tích cực. Khả năng đó đạt được bằng cách chủ động định hướng tư duy, lặp đi lặp lại niềm tin cá nhân mỗi ngày. Và sao không thử thay đổi một thói quen trong sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn đổi cung đường đi làm để cảm nhận những mới lạ thật tốt đẹp và dung dị chung quanh.
 4. Học thêm một điều gì đó, đầu tư cho bản thân chưa bao giờ là khoản đầu tư vô ích, trái lại vô cùng quý giá. Đăng ký tập bộ môn bạn yêu thích, học nhảy, đàn, hát, nấu ăn, vẽ tranh, làm đồ thủ công hay đơn giản là biết thêm một ngôn ngữ mới. Không chỉ giúp mình tươi mới, ở đó bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ những người bạn đồng điệu về tâm hồn. 

Bạn hay hoài nghi

Dường như chẳng dễ dàng để “con người” này suy nghĩ tích cực, cảm thấy lạc quan. Do thiếu tự tin, bạn ngại thử. Bởi sợ thêm một lần đau, bạn đắn đo trước những quyết định. Không bao giờ là quá muộn để thay đổi. Quay đầu, chuyển hướng, đừng mãi hoài sống trong sợ hãi, hoài nghi. 

 1. Sống lạc quan hơn đi, không bây giờ đợi đến bao giờ?! Quyết tâm để thay đổi, kiên định với lựa chọn, tin tưởng vào bản thân. Bằng thái độ sống tích cực này, bạn sẽ dễ dàng thay thế suy nghĩ tiêu cực bằng những điều vui vẻ và tích cực. Quên đi những “Tôi không làm được, Tôi không xứng đáng”, thay vào đó hãy suy nghĩ và hành động sao cho thật tử tế với chính mình. Và đừng quên tự hào mỗi khoảnh khắc ngọt ngào mình làm được. 
 2. Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, mỗi ngày ta đều chọn lạc quan. Trang trí nhà bạn, bàn làm việc với những bức hình của người thương, những câu nói truyền cảm hứng, hình phong cảnh, thú cưng hay bất cứ hình ảnh nào làm bạn luôn vui mỗi khi chạm mắt. Liệu pháp âm nhạc cũng rất hiệu nghiệm, nghe một bản nhạc yêu thích, hát và nhảy theo sẽ hiệu nghiệm gấp đôi. 
 3. Không riêng bạn, chúng ta luôn có thiên hướng tập trung vào những gì mông lung, để ý vào những điều bất như ý. Hệ quả là ta cứ lòng vòng trong “tiêu cực mê cung”, mê mải không tìm được lối thoát. Vậy thì tại sao ta không chọn hướng về nửa bên kia, nơi có những niềm vui dù là ít nhưng nhất định sẽ không bưng bít đường ra. Càng nhận thức ta đã, đang và có thể làm được gì, càng thêm động lực bước tiếp dù ở đó sẽ có cọng rơm, chiếc lá đôi khi làm ta sao lãng, lung lay.
 4. Niềm tin có sức mạnh diệu kỳ. Vững tin là bạn có thể sống lạc quan, nghĩ tích cực. Những hệ giá trị cổ hủ, những niềm tin đã cũ, đừng giữ nữa, hãy buông đi. Sau đó mở rộng vòng tay đón những niềm vui mới, lấp đầy cuộc sống bằng suy nghĩ tích cực và tinh thần lạc quan.          

Bạn luôn yêu đời

Có ai đã nói rằng ở bên bạn thật dễ chịu, nhiều thoải mái? Rằng rất yêu nụ cười tỏa nắng của bạn? Và cảm ơn nguồn năng lượng tích cực bạn mang đến? Yêu đời đến mấy cũng có lúc trầm lắng, suy tư. Một vài gợi ý để duy trì và nâng cấp thái độ tích cực, tinh thần lạc quan dành tặng bạn.

 1. Áp dụng liệu pháp sắc màu, thêm màu sắc vào cuộc sống của bạn. Khoa học chứng minh rằng những gam màu tươi sáng, đặc biệt là tông vàng, giúp con người cảm thấy vui vẻ, lạc quan hơn. Vậy thì thêm những bộ cánh hồng, xanh, đỏ, cam, vàng vào tủ quần áo của mình, còn chần chờ chi? Nâng tông tươi sáng cho cả đồ trang trí quanh nhà và bàn làm việc nữa. Liệu pháp mùi hương cũng tuyệt vời không kém, nước hoa, tinh dầu yêu thích, hãy luôn đem bên mình.
 2.  “Tôi mạnh mẽ, Tôi tích cực, Tôi tin tưởng bản thân mình”, đây có thể sẽ là một trong những câu “chú” lạc quan dành cho bạn trong những lúc khó khăn. Hoặc bạn có thể tự tạo cho mình một câu kinh bình an để luôn cảm thấy lạc quan khi cần.
 3. Lên kế hoạch những mục tiêu bạn muốn đạt được. Càng cụ thể rõ ràng, càng thành công dễ dàng. Những gì bạn đang cố gắng thực hiện hôm nay sẽ dẫn bạn đến nơi bạn muốn đến trong tương lai.
 4. Đừng quên là bạn đang là mẫu người vô cùng lý tưởng, lạc quan đến thế, tích cực như vậy kia mà. Cảm hứng sống ấy sẽ được lan tỏa ngọt ngào cho đến khi xung quanh bạn chỉ toàn là nguồn năng lượng hạnh phúc và bình an. Vì vậy luôn hiện diện trước con trẻ, người thân, bè bạn bằng một phiên bản tuyệt vời nhất của bạn nhé. Khi bản thân còn chưa sống lạc quan, nào thể yêu cầu người khác làm tốt điều đó phải không nào? 
Vì Ta Sống Lạc Quan, Cuộc Sống Mỗi Ngày Thêm Tươi Đẹp!

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào

Nâng cao năng suất khi làm việc tại nhà với 4 'tip' từ GenVita

Nâng cao năng suất khi làm việc tại nhà với 4 'tip' từ GenVita

17/02/2021

Nếu bạn đang phải làm việc tại nhà bán thời gian hoặc toàn thời gian để phòng dịch COVID-19, hãy áp dụng ngay 4 bí kíp siêu hiệu quả từ GenVita để...

12 bí quyết làm việc tại nhà hiệu quả từ Chuyên gia khai vấn cuộc sống Quách Hiền

12 bí quyết làm việc tại nhà hiệu quả từ Chuyên gia khai vấn cuộc sống Quách Hiền

17/02/2021

Làm việc tại nhà thời điểm đại dịch COVID-19 đang trở thành nỗi ám ảnh cho người dân toàn thế giới và đã xuất hiện tại 24 tỉnh thành ở Việt Nam là...

Những Điều Thú Vị Về Tết Nguyên Đán Có Thể Bạn Chưa Biết!

Những Điều Thú Vị Về Tết Nguyên Đán Có Thể Bạn Chưa Biết!

01/02/2021

Xung quanh việc ăn Tết Nguyên Đán có hai ý kiến trái chiều: Một phe ủng hộ phương án gộp Tết Âm lịch và Tết Dương lịch; một phe phản đối. Tết Nguyên...

Ông Táo Về Trời - Hiểu Thế Nào, Cúng Ra Sao Để Được Như Ý

Ông Táo Về Trời - Hiểu Thế Nào, Cúng Ra Sao Để Được Như Ý

01/02/2021

Táo Quân, Táo Vương hay ông Táo trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam được xem là vị thần cai quản việc bếp núc trong mỗi nhà. Và vào ngày 23 tháng Chạp...

Chỉ cần có điểm tựa tình thân, Tết xa hay gần vẫn vẹn yêu thương

Chỉ cần có điểm tựa tình thân, Tết xa hay gần vẫn vẹn yêu thương

27/01/2021

Chỉ cần nhắc tới Tết là ngóng được trở về nhà! Gói gém lại sự tất tả, bận rộn để thảnh thơi vài ngày đón Tết bên gia đình. Chỉ vậy thôi cũng đủ vui...

Tết này có còn Như Ý khi cha mẹ nhắn “Con đừng về?”

Tết này có còn Như Ý khi cha mẹ nhắn “Con đừng về?”

13/01/2021

Tết là dịp để đi về nhà, gặp cha mẹ, gặp người thân, tay bắt mặt mừng… Tết là để sum vầy đoàn tụ, sao lại có nghịch lý “đừng về”. Lý do ẩn dấu sau đó...