Tự kỷ ở trẻ em: Quan tâm, yêu thương để trẻ phát triển tốt

Tự kỷ ở trẻ em: Quan tâm, yêu thương để trẻ phát triển tốt

12/08/2020
(11 lượt)
Tự kỷ ở trẻ em ngày càng trở lên phổ biến và làm các bậc cha mẹ lo lắng. Bạn hãy quan tâm, chú ý nhiều hơn đến trẻ để phát hiện sớm các dấu hiệu tự kỷ để kịp thời đưa con đi thăm khám và điều trị hiệu quả.

Tự kỷ ở trẻ em ngày càng trở lên phổ biến và làm các bậc cha mẹ lo lắng. Bạn hãy quan tâm, chú ý nhiều hơn đến trẻ để phát hiện sớm các dấu hiệu tự kỷ để kịp thời đưa con đi thăm khám và điều trị hiệu quả.

Trái với suy nghĩ của phần lớn chúng ta, tự kỷ không phải bệnh mà là rối loạn về sự phát triển hành vi của trẻ. Vì thế, việc phát hiện triệu chứng và điều trị tự kỷ ở trẻ em đòi hỏi bạn phải quan tâm trẻ nhiều hơn.

Như thế nào là trẻ tự kỷ?

Như GenVita đã đề cập ở trên, tự kỷ không phải là một căn bệnh như chúng ta vẫn quen gọi. Tự kỷ là tập hợp các rối loạn phát triển lan tỏa ở mức độ từ nhẹ đến nặng, bắt đầu sớm từ trước 3 tuổi và diễn tiến kéo dài.

Trẻ tự kỷ thường có biểu hiện khiếm khuyết trong ba lĩnh vực là tương tác xã hội, kỹ năng giao tiếp và hành vi bất thường. Ngoài ra, trẻ thường bị rối loạn cảm giác, một số trẻ còn kèm theo tăng động và trí tuệ kém.

Trong những năm gần đây, trường hợp tự kỷ ở trẻ em có xu hướng tăng lên với tỷ lệ là 1/100 trẻ, trong đó tự kỷ điển hình chiếm 16,8%. Số bé trai bị nhiều hơn trẻ gái từ 4 - 6 lần.

Cha mẹ cần quan tâm chăm sóc nhiều hơn khi con mình mắc chứng tự kỷ ở trẻ em

Nguyên nhân gây ra tự kỷ ở trẻ em

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể khẳng định được nguyên nhân chính xác gây ra tự kỷ ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bạn có thể lưu ý đến 3 nguyên nhân dưới đây

 • Tổn thương não hoặc não kém phát triển: các nguyên nhân gây ra tổn thương não hoặc khiến não bộ trẻ kém phát triển bao gồm:
  • Sinh non trước 37 tuần
  • Cân nặng khi sinh dưới 2,5 kg
  • Ngạt hoặc thiếu oxy não khi sinh
  • Chấn thương sọ não do can thiệp sản khoa
  • Vàng da nhân não sơ sinh
  • Chảy máu não – màng não sơ sinh
  • Nhiễm khuẩn thần kinh như: viêm não, viêm màng não
  • Thiếu oxy não do suy hô hấp nặng
  • Chấn thương sọ não
  • Nhiễm độc thủy ngân.
 • Di truyền: thực tế cho thấy trẻ tự kỷ có thể có anh/chị/em cũng bị tự kỷ. Trường hợp sinh đôi mắc tự kỷ cũng khá phổ biến.
 • Môi trường: có thể do ô nhiễm môi trường như hóa chất, bụi, khói... Một số gia đình thiếu sự quan tâm, chăm sóc con cái, trẻ không được giao tiếp bên ngoài mà chỉ ở nhà xem ti vi... Môi trường sống như vậy không tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Một số biểu hiện của chứng tự kỷ trẻ em bạn cần lưu ý

Khi trẻ mắc chứng tự kỷ đang ở giai đoạn đầu và có mức độ nhẹ, bạn sẽ khó phát hiện được các triệu chứng. Tuy nhiên, bằng sự quan tâm và chú ý kỹ đến quá trình phát triển cũng như sinh hoạt hàng ngày của trẻ, bạn sẽ có thể nhận diện được một số “tín hiệu" cảnh báo rằng con mình là trẻ tự kỷ.

Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhanh chóng nhận diện tự kỷ ở trẻ em qua những bất thường trong quá trình phát triển của trẻ để có kế hoạch thăm khám và điều trị sớm:

Giảm kỹ năng giao tiếp, khó tương tác

Trẻ không cười, không nhìn vào mắt người đối diện, không tương tác với người khác. Dù bạn đưa ra bất cứ tín hiệu nào, trẻ cũng không chú ý đến. Trẻ không thể kết bạn, thích chơi một mình và thường nói những câu từ vô nghĩa hay gầm gừ.

Trẻ tự kỷ thường gặp các vấn đề trong giao tiếp hàng ngày và ít có bạn

Có những hành vi, chuyển động lặp đi lặp lại, rập khuôn

Có thể trẻ lắc lư người ra phía trước và phía sau, vỗ tay hoặc đập đầu vào tường, dậm chân, ngồi yên một vị trí, thường xuyên vặn hoặc nhìn ngón tay của mình trong suốt thời gian dài mà không biết chán, chuyển đồ chơi từ tay này sang tay khác liên tục,…

Khó thích ứng với sự thay đổi trong sinh hoạt

Những trẻ tự kỷ thường cứng nhắc trong tư duy nên sẽ gặp khó khăn để hiểu và tự điều chỉnh khi có sự thay đổi. Ví dụ, trẻ đi theo một con đường nhất định để về nhà hoặc đến trường, luôn bắt gia đình tuân theo một nếp sinh hoạt nhất định đến từng chi tiết nhỏ, hay chỉ ăn một loại thức ăn nhất định. Nếu thay đổi, trẻ lập tức phản ứng mạnh (la khóc, cào cấu).

Có dấu hiệu chậm phát triển trí tuệ và nhận thức

Theo nghiên cứu, có đến 70% trẻ tự kỷ chậm phát triển về trí tuệ ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, trẻ mắc tự kỷ chỉ có biểu hiện là phát triển nhận thức không đồng đều, có thể gặp khó khăn với một số lĩnh vực nhất định, đặc biệt là giao tiếp xã hội chứ không phải là hạn chế nhận thức toàn bộ. Đôi khi một số trẻ lại phát triển một cách bất thường các kỹ năng khác như ghi nhớ các con số, âm nhạc, nghệ thuật, toán, hội họa.

trẻ tự kỷ thường chậm phát triển trí tuệ nhưng một số trẻ lại đặc biệt phát triển một số kỹ năng khác

Những việc bạn cần làm khi con bị tự kỷ

Dù tự kỷ làm điều mà không cha mẹ nào muốn con mình mắc phải nhưng bạn cũng không nên vội bi quan hoặc lo sợ. Vì khi được kiểm tra, phát hiện và can thiệp sớm thì các bé vẫn có thể có cơ hội phát triển và có một cuộc sống tương đối bình thường. Với những trường hợp nặng hơn, bạn vẫn có thể áp dụng các biện pháp can thiệp và chăm sóc để có thể giúp trẻ cải thiện phần nào việc giao tiếp và cách sinh hoạt hàng ngày.

Để đảm bảo trẻ tự kỷ có được một cuộc sống và phát triển tốt, bạn cùng người thân trong gia đình nên yêu thương, quan tâm trẻ nhiều hơn bằng những hành động thiết thực như:

 • Trẻ tự kỷ rất cần tình yêu thương và sự quan tâm từ cha mẹ cũng như người thân. Vì vậy, bạn không nên mặc cảm, chủ quan, bỏ rơi trẻ và cũng đừng để cho ai kỳ thị trẻ. Bạn hãy cung cấp thêm thông tin về chứng tự kỷ cho người thân, bạn bè để họ hiểu và yêu thương bé nhiều hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần dành nhiều thời gian để giao tiếp, vui chơi và dạy dỗ bé nữa nhé.
 • Việc chữa trị tự kỷ ở trẻ em cần một quá trình lâu dài, kiên trì, bền bỉ cùng sự phối hợp chặt chẽ của cả gia đình, giáo viên, cộng đồng để mang lại hiệu quả tốt, chứ không thể chỉ dùng thuốc chữa trị như các bệnh khác. Vì vậy, bạn cũng hãy chuẩn bị tâm lý để kiên trì đồng hành cùng con trẻ trên con đường dài này nhé.
 • Bạn cần theo dõi tình trạng tự kỷ của trẻ một cách kỹ càng và thường xuyên trao đổi với bác sĩ, chuyên gia tâm lý, giáo viên mẫu giáo để thực hiện đúng theo những lời khuyên và hướng dẫn trị liệu.

Tự kỷ ở trẻ em là chuyện không bậc cha mẹ nào muốn đối mặt. Tuy nhiên, đó cũng không phải là dấu chấm hết với tương lai của trẻ nếu có sự yêu thương và quan tâm chăm sóc cũng như đồng hành của cha mẹ. Bạn hãy yêu thương trẻ nhiều hơn để mang lại cho con một tương lai tươi sáng nhé!

đọc tiếp những hoạt động gia đình vui vẻ

Những điều bạn cần biết về chứng tự kỷ ở trẻ em

Lưu về máy

Chúc bạn Sống Như Ý cùng GenVita!

Bình luận ()

Chưa có bình luận nào

Sụt cân không rõ nguyên nhân, phải cẩn thận hỏi bác sĩ ngay!

Sụt cân không rõ nguyên nhân, phải cẩn thận hỏi bác sĩ ngay!

3 ngày trước

Sụt cân không rõ nguyên nhân, là một trong những dấu hiệu sớm cảnh báo một số bệnh lý đáng lo ngại hay chỉ đơn giản là tình trạng sức khỏe bất ổn do...

Các loại thuốc hạ sốt - Không phải cứ sốt là dùng

Các loại thuốc hạ sốt - Không phải cứ sốt là dùng

16/09/2020

Các loại thuốc hạ sốt có thể mua ở bất kỳ tiệm thuốc Tây nào và có thể tự dùng theo hướng dẫn nhưng sốt vốn là dấu hiệu có lợi đối với cơ thể nên...

8 nguyên nhân tăng cân bắt nguồn từ sức khoẻ mà bạn không ngờ đến

8 nguyên nhân tăng cân bắt nguồn từ sức khoẻ mà bạn không ngờ đến

15/09/2020

Thông thường, nguyên nhân tăng cân mà chúng ta nghĩ đến chỉ là ăn uống quá nhiều hay lười tập thể dục. Trên thực tế, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cân...

Đừng chỉ nhắc mỗi Covid-19, có 3 bệnh “đến hẹn lại lo” khi tựu trường

Đừng chỉ nhắc mỗi Covid-19, có 3 bệnh “đến hẹn lại lo” khi tựu trường

09/09/2020

Phòng chống dịch bệnh cho trẻ mùa tựu trường trong khi dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp là điều cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng đừng chỉ lo...

Bệnh Gout tuy khó chịu nhưng có thể kiểm soát bằng lối sống lành mạnh

Bệnh Gout tuy khó chịu nhưng có thể kiểm soát bằng lối sống lành mạnh

08/09/2020

Bệnh gout là một trong những căn bệnh liên quan đến xương khớp mà nguyên nhân thường xuất phát từ thói quen sinh hoạt của bạn. Chỉ cần điều chỉnh chế...

Bệnh lý đại trực tràng và những thông tin bạn cần lưu ý để phòng tránh

Bệnh lý đại trực tràng và những thông tin bạn cần lưu ý để phòng tránh

04/09/2020

Bạn thường dễ dàng bỏ qua các bệnh thường gặp ở đại tràng chỉ vì nghĩ đó là các bệnh liên quan đến ăn uống, có thể điều trị khỏi nhanh bằng thuốc Tây...